Nên chọn nhà thép tiền chế thay thế nhà bê tông cốt thép hay không?

Xây nhà là việc quan trọng mà bạn cần phải tính toán một cách kỹ lưỡng sao cho chi phí hợp lý mà vẫn mang lại công trình bền bỉ. Nếu bạn còn băn khoăn nên chọn nhà thép tiền chế thay thế nhà bê tông cốt thép hay không? Trong bài viết này, BMB Steel sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc. 

Tại sao cần so sánh nhà thép tiền chế và nhà bê tông?

Từ trước đến nay, khi xây dựng nhà cửa, người Việt Nam vẫn thường chọn kiểu nhà bê tông cốt thép để sử dụng. Nhà bê tông cốt thép vẫn luôn là kiểu thiết kế lý tưởng với môi trường tại Việt Nam, không chỉ bền, nhiều thiết kế đẹp mắt mà còn chịu được các tác động ngoại cảnh tốt. 

So sánh nhà tiền chế và nhà bê tông

So sánh nhà tiền chế và nhà bê tông 

Tuy nhiên những năm trở lại đây, nhà thép tiền chế đã xuất hiện trên thị trường với sự đột phá mạnh mẽ và mang đến nhiều ấn tượng cho công chúng, Những thiết kế của nhà thép tiền chế chiếm lĩnh thị trường kiến trúc Việt Nam bởi nhiều ưu điểm. Mặc dù vậy vẫn còn nhiều người băn khoăn khi chưa lựa chọn được nên chọn thiết kế nào giữa hai kiểu trên. Mỗi thiết kế đều có ưu nhược điểm riêng mà sau đây chúng tôi sẽ phân tích. 

Các tiêu chí khi so sánh nhà tiền chế và nhà bê tông

Khi so sánh nhà tiền chế và bê tông, bạn cần phải đặt lên bàn cân những tiêu chí chung để biết được bên nào có lợi thế cho mình. Theo đó, hãy chọn ra những đặc điểm sau đây để so sánh: 

Tuổi thọ của công trình 

Tuổi thọ của một công trình là điều cần quan tâm nhất khi quyết định chọn xây dựng. độ bền vững của một công trình là yếu tố bổ trợ cho những điều như về kinh tế, sự an toàn khi sử dụng,… Nếu như nhà bê tông có thể sử dụng được từ khoảng 30 – 40 hoặc có thể đến 100 năm nhưng vẫn sẽ thường xuyên có dấu hiệu xuống cấp. Thì với nhà thép tiền chế, các công trình thường có tuổi thọ hơn 100 năm tuổi. Hơn nữa trong suốt quá trình tồn tại của nhà thép tiền chế ít phải cải thiện. 

Tuổi thọ mỗi công trình kéo dài bao lâu
Tuổi thọ mỗi công trình kéo dài bao lâu

Khả năng chịu lực của mỗi kiểu nhà

Khả năng chịu lực của mỗi thiết kế sẽ đảm bảo được sự chắc chắn, an toàn khi đi vào sử dụng. Hơn nữa có thể cản được các ảnh hưởng khắc nghiệt của môi trường xung quanh. Mỗi kiểu nhà có khả năng chịu lực riêng nhưng về tính chất của thép vẫn có khả năng chịu lực nén, uốn tốt, độ bền cao hơn,…

So sánh khả năng chịu lực của hai kiểu nhà

So sánh khả năng chịu lực của hai kiểu nhà

Khả năng ứng dụng các kiến trúc

Như các bạn cũng biết, thiết kế nhà bê tông cốt thép, các kiến trúc sư có thể tha hồ tạo ra các bản công trình với nhiều kiểu dáng, phong cách như hiện đại, cổ điển, tân cổ điển khác nhau bằng cách thiết kế những đường nét hoa văn, cấu trúc. 

Ngược lại đối với nhà tiến chế, kiểu nhà này lại không ứng dụng được nhiều thiết kế với đa dạng phong cách. Tuy nhiên không vì vậy mà bị hạn chế đi những cách thiết kế độc đáo mới lạ. Những mẫu nhà tiền chế thường mang phong cách hiện đại là chính. Hơn nữa công nghệ thiết kế hiện nay có thể cho ra những cấu trúc uốn lượn đẹp mắt hơn so với trước đây. 

Kiến trúc trong xây dựng 

Kiến trúc trong xây dựng 

Thời gian hoàn thiện công trình

Thời gian để hoàn thiện công trình là điều mà các bạn cần quan tâm ngoài những yếu tố trên. Thời gian càng rút ngắn thì chi phí xây dựng càng thấp, công trình hoàn thiện nhanh để đi vào sử dụng sớm hơn.  

Chi phí xây dựng công trình 

Chi phí là yếu tố cực kỳ quan trọng khi thực hiện bất cứ một dự án nào. Ngay từ đầu khi bắt tay vào thiết kế, bạn phải xác định mình có trong tay kinh phí bao nhiêu để có thể dự trù được số tiền mà mình chi trả cho công trình sắp tới. 

Một công trình nhà thép bê tông cần phải bỏ ra khá nhiều kinh phí để đầu tư như chi phí nhân công, chi phí nguyên vật liệu, thiết kế, chi phí phát sinh cao vì kiểu nhà này thiết kế khá phức tạp. Đối với công trình nhà tiền chế, chi phí tập trung chủ yếu vào thiết kế bản vẽ và thi công lắp đặt, mọi quy trình sản xuất được sử dụng bằng máy móc, phần mềm nên sẽ hạn chế phải trả cho nhân lực. Chỉ một vài điểm như vậy cũng có thể biết kinh phí sản xuất cho nhà tiền chế có phần thấp hơn so với kiểu nhà bê tông. Chắc chắn đây là điểm ưu tiên mà ai cũng mong đợi. 

So sánh nhà tiền chế và nhà bê tông

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *