Nhà xưởng công nghiệp là gì? Phân loại các mẫu nhà xưởng

Nhà xưởng công nghiệp tại Bình Dương đang được quan tâm lớn, bởi nhà xưởng là một phần quan trọng trong việc sản xuất. Cùng với quá trình công nghiệp hóa ở nước ta như hiện nay, nhu cầu thuê nhà xưởng, nhà kho có sẵn tại các khu công nghiệp của các doanh nghiệp cũng ngày càng tăng cao. Hiện nay, những nhà xưởng, nhà kho công nghiệp được thiết kế hiện đại phù hợp với công suất, đáp ứng nhu cầu và giá thành hợp lý đang được quan tâm hơn cả.

Cùng Nhật Huy tham khảo 11 mẫu nhà xưởng công nghiệp dưới đây để có cái nhìn tổng quan về nhà xưởng công nghiệp trước khi bắt đầu xây dựng.

Nhà xưởng công nghiệp là gì 

Nhà xưởng hay còn gọi là nhà công nghiệp có quy mô diện tích lớn gấp mấy lần nhà ở, văn phòng thông thường. Nhà xưởng chuyên phục vụ cho việc sản xuất chế biến và chứa hàng hoá. Mỗi nhà xưởng đều chứa đựng số lượng nguyên vật liệu đầu vào, máy móc, sản phẩm với số lượng lớn. Bên cạnh đó, nhà xưởng công nghiệp còn là nơi bảo quản hàng hóa trong khi chờ vận chuyển đến nơi khác hoặc từ nơi khác vận chuyển về nhà xưởng.

Đây là cơ sở quan trọng có sức ảnh hưởng lớn đến toàn bộ doanh nghiệp nên cần phải đầu tư kĩ lưỡng và chỉnh chu về mặt hình thức lẫn công năng sử dụng.

nha-xuong-cong-nghiep-la-gi
nha-xuong-cong-nghiep-la-gi

Phân loại các dạng nhà xưởng công nghiệp

Nhà xưởng công nghiệp được chia thành nhiều dạng khác nhau, tùy theo mục đích xây dựng của chủ đầu tư mà nhà xưởng công nghiệp sẽ có những dạng khác nhau đáp ứng được những yêu cầu sản xuất.

Nhà xưởng kết cấu thép

Kiểu nhà xưởng này được cấu tạo từ thép rời và được lắp dựng theo bản vẽ kiến trúc và bản vẽ kĩ thuật. Để hình thành nên được nhà xưởng khung thép tiền chế cần phải trải qua 3 giai đoạn: thiết kế, gia công thép và lắp dựng. Các khung thép được gia công trực tiếp tại nhà xưởng và được vận chuyển tới nơi lắp dựng thông qua các máy móc hỗ trợ.

Ưu điểm của nhà xưởng kết cấu thép

 • Thiết kế linh hoạt, có thể tháo dỡ và tái sử dụng nhiều lần nếu chủ đầu tư không muốn đặt nhà xưởng tại địa điểm đó nữa.
 • Quá trình lắp dựng đơn giản rút ngắn thời gian thi công
 • Tiết kiệm được chi phí xây dựng
 • Trọng lượng nhẹ chịu được lực rất cao

Loại hình này phù hợp với hầu hết các nhà xưởng có quy mô từ nhỏ đến lớn, từ một tầng đến nhiều tầng với khả năng chịu lớn vô cùng tốt. Thích hợp cho mọi lĩnh vực sản xuất như gia công cơ khí, sản xuất vật liệu xây dựng, linh kiện…

Nhà xưởng bê tông cốt thép 

Là nhà xưởng được xây dựng bởi hỗn hợp xi măng, đất, đá. Nhà xưởng sử dụng kết cấu cột, dầm sàn bằng bê tông và mái khung thép. Đối với phần mái sẽ có thêm một lớp chống nóng, chống ồn giúp cho công nhân có một môi trường làm việc thật tốt. Ngoài ra còn làm cho hàng hóa, máy móc, vật liệu tránh được sức nóng của mặt trời.

Loại hình xây dựng này mặc dù tốn chi phí khá nhiều nhưng lại bền chắc, được khá nhiều chủ doanh nghiệp lựa chọn xây dựng. Phù hợp với hầu hết các lĩnh vực sản xuất: sản xuất vải, sản xuất giày da, sản xuất, chế biến thực phẩm,…

Ưu điểm của nhà xưởng bê tông cốt thép

 • Chịu được lửa ở nhiệt độ cao, không bị biến dạng
 • Kết cấu bê tông chắc, bền vững
 • Chống nóng và chống ồn

Nhà xưởng kết hợp văn phòng 

Đây là dạng nhà xưởng có sự kết hợp độc đáo giữa nhà máy sản xuất chế biến và khối văn phòng làm việc. Hai bộ phận sẽ hỗ trợ nhau trong quá trình làm việc một cách thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Nhà xưởng kết hợp với văn phòng có thể được xây dựng bằng bê tông cốt thép hoặc được xây dựng bằng thép tiền chế. Phù hợp với các loại hình kinh doanh: sản xuất linh kiện, sửa chữa ô tô, may mặc, giày dép…

Ưu điểm của nhà xưởng kết hợp văn phòng

 • Thuận lợi trong quá trình làm việc. Trao đổi công việc giữa 2 bộ phận sẽ nhanh và có hiệu quả hơn.
 • Tiết kiệm được thời gian di chuyển giữa 2 bộ phận
 • Tiết kiệm được chi phí xây dựng khi tích hợp được 2 công năng sử dụng trên một diện tích đất.

Nhà xưởng công nghiệp nhiều tầng

Là dạng nhà xưởng có từ 2 tầng trở lên. Hiện trạng xã hội ngày nay “đất chật người đông”, đất ngày càng đắt đỏ khó mà sở hữu được. Phương án xây dựng nhiều tầng trên cùng một mảnh đất là giải pháp tốt nhất đồng thời sẽ tiết kiệm được một khoảng tiền khá nhiều về chi phí làm mái, làm móng. Đồng thời cũng sẽ mở rộng được quy mô sản xuất.

Mô hình này được xây dựng bằng kết cấu thép sẽ được tối ưu về chi phí hơn là xây dựng bằng bê tông cốt thép.

Ưu điểm của nhà xưởng nhiều tầng

 • Giải pháp mở rộng nhà xưởng
 • Tiết kiệm chi phí xây móng và mái
 • Phù hợp cho những nhà xưởng có nhiều bộ phận liên quan

Quy mô các mẫu nhà xưởng công nghiệp phổ biến tại Bình Dương

Các mẫu nhà xưởng công nghiệp nhỏ 

Các mẫu công trình nhà xưởng nhỏ, với những đường nét khỏe khoắn, sử dụng những vật liệu chắc chắn nhưng vẫn đáp ứng được tiêu chí nhỏ gọn để phù hợp với quy mô. Những thiết kế nhà xưởng thường sử dụng sơn trắng phù hợp với tiêu chuẩn xưởng công nghiệp hiện đại, ngoài ra sơn trắng còn giúp cho việc chống nóng cho công nhân trong quá trình lao động. Chi phí của các mẫu nhà xưởng nhỏ cũng tương đối thấp bởi quy mô của nhà xưởng.

mau-nha-xuong-cong-nghiep-nho
Mẫu nhà xưởng công nghiệp nhỏ

Thông thường các công trình nhà xưởng sản xuất với kích thước nhỏ thường được xây dựng với diện tích đất khá khiêm tốn tuy nhiên điều đó lại tỏ ra tương đối hiệu quả, bởi vừa đáp ứng được nhu cầu sản xuất nhỏ vừa tận dụng được tối đa diện tích đất, giảm thiểu chi phí thuê hoặc mua đất.
Ngoài ra để tối đa chi phí những nhà xưởng thường gắn liền với các văn phòng tận dụng diện tích đất khiêm tốn, tận dụng khung xây dựng nhà xưởng để cải tạo thành các văn phòng. Đồng thời việc thiết kế đó giúp cho việc hoạt động giữa các nhà xưởng và văn phòng được thống nhất, hoạt động hiệu quả hơn.

nha-xuong-nha-kho-cong-nghiep-tien-che
Nhà xưởng, nhà kho công nghiệp tiền chế

Các mẫu xưởng tiền chế nhỏ như vậy thường được xây dựng chuyên nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, sử dụng khung thép gọn nhẹ giúp cho quá trình xây dựng trở nên nhanh chóng ngoài ra cũng đảm bảo được chất lượng công trình trong suốt quá trình sử dụng. Những công trình nhà xưởng nhỏ con thường sử dụng phần tôn cho tường để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu của một nhà xưởng nhỏ.

Phía dưới các khung cửa sổ được xây bằng gạch chắc chắn để giúp chống tràn nước mưa. Với những cách xây dựng trên, kết cấu của các công trình nhà xưởng nhỏ vẫn được đảm bảo như những công trình lớn khác.

mau-nha-xuong-thep-tien-che-nho

Những mẫu nhà xưởng thép tiền chế nhỏ còn thường được sử dụng cho những nhà xưởng dành cho ngành bao bì. Được xây dựng thoáng, sáng với các cửa sổ, cửa mái để hấp thụ nhiều ánh sáng ban ngày, đồng thời tiết kiệm điện năng.

Mẫu nhà xưởng công nghiệp kích thước trung bình

Với quy mô sản xuất cỡ lớn hơn thì nhà đầu tư thường sử dụng nhà xưởng kích cỡ trung bình. Những nhà xưởng công nghiệp kích cỡ trung bình với diện tích lớn hơn, đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng các nhà đầu tư, doanh nghiệp hiện nay. Với lối xây dựng hiện đại, tiện nghi, phục vụ sản xuất đảm bảo hiệu suất, năng suất cao.

Ngoài ra với ưu điểm diện tích lớn, sử dụng rộng hơn, có thể sử dụng, lắp ráp các dây chuyền sản xuất to hơn nhưng vẫn đủ chỗ cho việc di chuyển trong không gian nhà xưởng một cách dễ dàng

nha-xuong-cong-nghiep-tien-che-kich-thuoc-trung-binh
Nhà xưởng tiền chế trung bình

Các mẫu nhà xưởng kích thước trung bình, với kích thước lớn hơn các nhà xưởng nhỏ, việc tích hợp các văn phòng và các nhà xưởng chuyên biệt dễ dàng hơn. Từ đó, tạo sự chuyên nghiệp cao hơn. Thiết kế nhà xưởng vừa đủ, vừa vặn với mảnh đất , các hạng mục phụ vẫn được xây dựng đầy đủ, cùng với hệ thống phục vụ sản xuất và sinh hoạt được lắp đặt trong các nhà xưởng kích thước trung bình sẽ đảm bảo hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra

mau-nha-xuong-thep-tien-che-kich-thuoc-trung-binh

Các mẫu nhà xưởng kích thước trung bình với đa dạng lựa chọn về hình dạng và kích thước. Tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng có thể xây dựng nhà xưởng với hai phần mái, mái cao và thấp. Với kiểu máy này sẽ giúp thoát nước mưa một cách hiệu quả đồng thời các khe thu gió cũng như thu sáng được tạo xung quanh toàn bộ công trình cũng như phần mái được tối đa năng suất.

Càng nhiều khe thu gió và thu sáng sẽ tăng hiệu quả trong việc sử dụng và tiết kiệm năng lượng. Thiết kế cửa chính rộng rãi cho phép việc di chuyển sản phẩm bằng xe tải được thuận tiện

mau-nha-xuong-kich-thuoc-trung-binh

Mẫu nhà xưởng thép tiền chế kích thước trung bình thiết kế đơn giản nhưng rộng rãi, sử dụng kết cấu tương đối lớn làm cho không gian trở nên thoáng và rộng, tận dụng không gian tối đa. Nên nhà sử dụng bê tông để tạo sự chắc chắn khi di chuyển. Phần mái sử dụng mái tôn có các khe sáng để thu ánh sáng một cách hiệu quả. Công trình này phù hợp với các ngành dệt may hay sản xuất thực phẩm,…

Mẫu nhà xưởng công nghiệp quy mô lớn

Với những công trình nhà xưởng, nhà máy tiền chế được xây dựng theo dạng cụm hoặc yêu cầu sản xuất với kích thước, quy mô lớn ví dụ như các ngành kim loại nặng, sản xuất ô tô, sản xuất linh kiện điện tử, sản xuất phụ kiện. Vì yêu cầu của sản xuất đòi hỏi quy mô, kích thước lớn để có thể đảm bảo sản xuất cũng như xe có thể di chuyển trong nhà xưởng một cách dễ dàng.

nha-xuong-cong-nghiep-lon
Nhà xưởng quy mô lớn

Nhà xưởng công nghiệp với kích thước quy mô lớn thường là cũng nhà xưởng với tổ hợp nhiều nhà xưởng được xây dựng tương đối gần nhau. Phục vụ với mục đích để sản xuất lớn hoặc cho các doanh nghiệp thuê lại. Đa số những nhà xưởng với kích thước, quy mô lớn được xây dựng theo một thiết kế chung nhưng có kích thước khác nhau. 

nha-xuong-cong-nghiep-tien-che-lon
Nhà xưởng công nghiệp tiền chế lớn

Những cụm nhà xưởng lớn làm cho môi trường công nghiệp trở nên hiện đại hơn, những công trình này thường bắt gặp ở những nước phát triển. Tuy nhiên, tại Việt Nam cũng đang dần xuất hiện những nhà xưởng với quy mô lớn như trên.

Nhật Huy là đơn vị xây dựng nhà xưởng công nghiệp đạt chất lượng 

Đơn vị chúng tôi có đầy đủ những tố chất từ nhân công, kinh nghiệm, lãnh đạo, chi phí, xử lí vấn đề để làm hài lòng khách hàng từ nhỏ nhất đến lớn nhất. Ngoài ra, đơn vị chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ khác như: thiết kế nhà xưởng, sửa chữa nhà xưởng, thi công nhà tiền chế, thi công nhà xưởng. Kèm theo đó là những ưu đãi dành cho khách hàng nhằm để tri ân quý khách đã Nhật Huy đồng hành trong từng dự án. Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào, bạn sẽ được tư vấn hỗ trợ miễn phí. Trân trọng cảm ơn!.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY LẮP NHẬT HUY 

– Hotline: 0274.220.6666 – 0967.999.919

– Trụ sở chính: Số 320, đường Mỹ Phước – Tân Vạn, Khu 6, phường Định Hoà, TP. Thủ Dầu Một , Bình Dương.

– Xưởng sản xuất: 710B, đường Nguyễn Văn Thành, phường Chánh Phú Hoà, TX. Bến Cát, Bình Dương.

– Email: info@nhathuy.com.vn

– Website: www.nhathuy.com.vn

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *