Các biện pháp phòng cháy chữa cháy cho nhà thép tiền chế 

Nhà thép tiền chế luôn là lựa chọn hàng đầu trong việc xây dựng nhà xưởng, nhà kho, các công trình công cộng, các mô hình kinh doanh… của các chủ đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều vụ việc liên quan đến cháy nổ nhà xưởng tại các khu công nghiệp, trong các hộ dân cư.

Với việc xây dựng bằng kết cấu thép, các cấu kiện này cần phải được đảm bảo không bị lửa tác động. Để biết được ảnh hưởng và cách bảo vệ như thế nào, Nhật Huy mời các bạn tiếp tục tham khảo nội dung về phòng cháy chữa cháy cho nhà thép tiền chế nhé.

Tại sao cần phải thực hiện phòng cháy chữa cháy cho nhà thép tiền chế 

Chúng ta luôn biết đến những ưu điểm vượt trội của nhà xưởng tiền chế hay những nhà thép tiền chế với khả năng xây dựng nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, khả năng chịu lực tốt, có thể tháo dỡ, tái sử dụng và di chuyển được khắp nơi. Vì thế, hiện nay, các chủ đầu tư lựa chọn kết cấu thép là phương pháp xây dựng hiệu quả và tối ưu nhất. Độ bền và chắc chắn không kém so với phương pháp xây dựng bê tông.

Bên cạnh, những ưu điểm đấy, thép có một nhược điểm khá lớn chính là chịu nhiệt kém. Nhà thép tiền chế dễ bị cháy và khó kiểm soát, khi gặp nhiệt độ cao qua khỏi khả năng chịu nhiệt ban đầu, thép sẽ bị biến dạng và cong vênh.

Do đó, việc chống cháy vô cùng là cần thiết và cấp bách cho những nhà xưởng, nhà kho và cả những công trình có cùng tính chất. Hạn chế được cháy nổ xảy ra sẽ đảm bảo được tài sản của chủ đầu tư, đồng thời sẽ không ảnh hưởng đến môi trường và những người xung quanh.

Ngoài ra, phòng cháy cũng là một trong những yêu cầu của pháp luật trong khi xây dựng. Mọi công trình đều phải lắp đặt và đạt chuẩn về vấn đề phòng cháy chữa cháy.

Các biện pháp phòng cháy chữa cháy cho nhà thép tiền chế 

Sơn chống cháy 

Sơn chống cháy kết cấu thép là một loại sơn đặc biệt được thiết kế để bảo vệ các bề mặt thép khỏi tác động của lửa và nhiệt độ cao trong trường hợp cháy hoặc sự kiện cháy. Sơn này thường được sử dụng trong các công trình xây dựng như nhà xưởng, tòa nhà cao tầng, cầu, và các công trình công nghiệp khác nơi các thành phần kết cấu thép cần được bảo vệ khỏi sự oxi hóa và giữ được tính kết cấu của chúng trong trường hợp cháy.

Sơn này không chứa chì hay thủy ngân nên sẽ đảm bảo an toàn cho người dùng. Loại sơn này thường được phân loại dựa trên thời gian chống cháy, chẳng hạn như 30 phút, 60 phút, 90 phút, và nhiều hơn nữa, tùy thuộc vào mức độ bảo vệ yêu cầu cho công trình cụ thể. Trong thời gian này, chúng ta có thể sơ tán được mọi người hay những đồ vật có giá trị đến nơi khác. Giảm thiểu được rủi ro về người người và tài sản trước khi đội chữa cháy đến xử lý.

Các sơn chống cháy thường phải tuân theo các tiêu chuẩn và quy định cụ thể do các cơ quan quản lý và an toàn xây dựng đặt ra. Nó có thể được áp dụng bằng cách sơn trực tiếp lên bề mặt thép hoặc thông qua quá trình phun và thường yêu cầu lớp sơn chịu nhiệt độ đủ dày để đảm bảo tính chất chống cháy.

thi-cong-son-chong-chay-nha-thep-tien-che
Thi công sơn chống cháy nhà thép tiền chế

Lắp đặt hệ thống báo cháy tự động 

Hiện nay, tại các công trình xây dựng (trung tâm thương mại, nhà xưởng, tòa nhà cao tầng…) đều lắp dựng hệ thống báo cháy tự động. Hệ thống báo cháy này được trang bị cảm biến khói, nhiệt độ, hoặc khí CO để phát hiện sớm dấu hiệu của cháy. Việc phát hiện sớm giúp đưa ra cảnh báo ngay lập tức, giúp người trong tòa nhà có thời gian để sơ tán và cứu trợ nếu cần.

Hệ thống báo cháy tự động kích hoạt các thiết bị cảnh báo như còi báo động, đèn cảnh báo. Điều này giúp người dân trong tòa nhà nhận biết được sự cố và có thể thực hiện các biện pháp an toàn ngay lập tức. Bạn nên kiểm tra thường xuyên những hệ thống này theo định kỳ để đảm bảo an toàn khi xảy ra hỏa hoạn.

he-thong-bao-chay-tu-dong
Hệ thống báo cháy tự động

Phun bọt chống cháy 

Bọt chống cháy có thể duy trì hiệu quả trong thời gian dài, giúp bảo vệ cấu trúc thép tiền chế khỏi sự oxi hóa và nhiệt độ cao. Phun bọt chống cháy có thể được dễ dàng ứng dụng bằng thiết bị phun chuyên dụng, giúp tiết kiệm thời gian và công sức so với việc sơn hoặc chất chống cháy khác.

Một số loại bọt chống cháy được sản xuất từ các chất liệu không độc hại và an toàn cho môi trường. Điều này giúp giảm tiềm ẩn về tác động xấu lên sức khỏe con người và môi trường.

phun-bot-chong-chay
Phun bọt chống cháy

Lắp đặt hệ thống chống cháy chuyên dụng 

Một trong những biện pháp chống cháy được sử dụng phổ biến đó là sử dụng tấm chống cháy cho nhà tiền chế. Hiện nay có 2 loại tấm chống cháy: tấm thạch cao và tấm panel chống cháy. Tấm panel chống cháy thường được làm từ các vật liệu có khả năng chống cháy, cách nhiệt và cách âm.

Các vật liệu phổ biến bao gồm amiăng, silicat, thủy tinh chịu nhiệt, bông khoáng, và các chất liệu composite chịu nhiệt. Tấm panel chống cháy thường được cắt và lắp đặt theo kích thước và thiết kế cụ thể của dự án. Chúng có thể được gắn trực tiếp lên các kết cấu hoặc tạo thành lớp vật liệu bảo vệ xung quanh chúng.

tam-panel-cach-nhiet-phong-chay-chua-chay-nha-thep-tien-che
Tấm panel cách nhiệt phòng cháy chữa cháy nhà thép tiền chế

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY LẮP NHẬT HUY 

– Hotline: 0274.220.6666 – 0988.308.126

– Trụ sở chính: Số 320, đường Mỹ Phước – Tân Vạn, Khu 6, phường Định Hoà, TP. Thủ Dầu Một , Bình Dương.

– Email: info@nhathuy.com.vn

– Website: www.nhathuy.com.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button