Ưu điểm và nhược điểm của nhà thép lắp ghép

Nhà thép lắp ghép là một loại nhà mà các chi tiết cấu tạo của nhà được thiết kế và sản xuất tại nhà máy dựa theo bản vẽ thiết kế của nhà. Sau đó, các chi tiết này được vận chuyển đến nơi lắp dựng và hoàn thiện công trình. Nhà thép lắp ghép có nhiều ưu điểm như tiết kiệm chi phí, thi công nhanh, di chuyển dễ dàng, cách âm cách nhiệt tốt, kết cấu kiên cố và thẩm mỹ.

Tuy nhiên, nhà thép lắp ghép cũng có một số nhược điểm như khó sửa chữa, khó mở rộng, khó thay đổi thiết kế và có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường. Cùng Nhật Huy tìm hiểu về cấu tạo, ưu nhược điểm và giá thành của nhà thép lắp ghép.

Xem thêm: Báo giá thiết kế xây dựng nhà thép lắp ghép?

Cấu tạo của nhà thép lắp ghép

Nhà thép lắp ghép gồm có ba phần chính: Phần móng, phần khung thép và phần kết cấu phụ.

 • Phần móng: là yếu tố quan trọng nhất của ngôi nhà, phải được xây dựng kiên cố để chịu được tải trọng của toàn bộ công trình. Phần móng thường được đào sâu và xây dựng bằng gạch và vữa hoặc bê tông cốt thép. Sau khi hoàn thiện phần móng, các bulong chuyên dụng được sử dụng để liên kết các phần cột thép bên dưới và phần cột bê tông phía trên.
 • Phần khung thép: là bộ xương của ngôi nhà, gồm có các thành phần như cột trụ, dầm, xà gồ và độ dốc mái. Các thành phần này được thiết kế và gia công theo số lượng cụ thể dựa theo bản thiết kế của ngôi nhà. Các thành phần này thường được làm bằng thép có hình tròn hoặc hình chữ H hoặc U. Các thành phần này được nối lại với nhau bằng các bulong hoặc hàn.
 • Phần kết cấu phụ: là các bộ phận bổ sung cho ngôi nhà, gồm có các thành phần như mái che, vách ngăn, cửa sổ, cửa ra vào, sàn gỗ hoặc sàn xi măng. Các thành phần này thường được làm bằng các vật liệu nhẹ như tôn lạnh, panel EPS hoặc PU, gỗ ép hoặc gỗ tự nhiên. Các thành phần này được gắn vào khung thép bằng các bulong hoặc ốc vít.
cau-tao-nha-thep-lap-ghep
Cấu tạo nhà thép lắp ghép

Ưu điểm và nhược điểm của nhà thép lắp ghép

Nhà thép lắp ghép có nhiều ưu điểm so với nhà xây dựng truyền thống, chẳng hạn như:

 • Tiết kiệm chi phí: Giá xây dựng nhà thép lắp ghép chỉ bằng khoảng một nửa so với giá xây dựng nhà bằng các chất liệu thông thường. Điều này giúp cho nhà thép lắp ghép trở thành một giải pháp tiết kiệm cho nhiều hộ gia đình và chủ đầu tư.
 • Thi công nhanh: Các chi tiết cấu tạo của nhà được chế tạo sẵn ở nhà máy, quá trình lắp dựng và hoàn thiện công trình chỉ mất từ 15 đến 30 ngày, tùy thuộc vào diện tích và độ phức tạp của ngôi nhà. Điều này giúp cho nhà thép lắp ghép có thể đáp ứng nhu cầu về thời gian của nhiều khách hàng.
 • Di chuyển dễ dàng: Do các chi tiết cấu tạo của nhà được gắn vào khung thép bằng các bulong hoặc ốc vít, nên có thể tháo dỡ và di chuyển đến vị trí khác một cách dễ dàng. Điều này giúp cho nhà thép lắp ghép phù hợp với những ai hay di chuyển hoặc muốn thay đổi không gian sống.
 • Cách âm cách nhiệt tốt: Do các vật liệu sử dụng cho phần kết cấu phụ của nhà có khả năng cách âm cách nhiệt tốt, nên nhà thép lắp ghép có thể giữ được nhiệt độ ổn định trong nhà, giảm thiểu tiêu hao điện năng cho việc sử dụng điều hòa hay quạt.
 • Kết cấu kiên cố và thẩm mỹ: Do các chi tiết cấu tạo của nhà được thiết kế và tính toán rất chính xác, nên nhà thép lắp ghép có kết cấu vững chắc, chịu được các tác động của thiên tai hay môi trường. Ngoài ra, nhà thép lắp ghép cũng có nhiều mẫu mã và màu sắc để lựa chọn, tạo ra sự đa dạng và hài hòa cho không gian sống.
ket-cau-cua-nha-thep-lap-ghep
Kết cấu của nhà thép lắp ghép

Tuy nhiên, nhà thép lắp ghép cũng có một số nhược điểm mà bạn cần lưu ý, chẳng hạn như:

 • Khó sửa chữa: Do các chi tiết cấu tạo của nhà được gắn vào khung thép bằng các bulong hoặc ốc vít, nên khi có sự hỏng hóc hoặc hư hại, bạn phải tháo dỡ toàn bộ phần đó để sửa chữa hoặc thay thế. Điều này có thể gây ra sự bất tiện và tốn kém.
 • Khó mở rộng: Do các chi tiết cấu tạo của nhà đã được thiết kế và sản xuất theo bản vẽ thiết kế ban đầu, nên khi bạn muốn mở rộng hay thay đổi thiết kế của ngôi nhà, bạn phải làm lại toàn bộ quá trình từ đầu. Điều này có thể gây ra sự phiền phức và tốn kém.
 • Khó thay đổi thiết kế: Do các chi tiết cấu tạo của nhà đã được thiết kế và sản xuất theo bản vẽ thiết kế ban đầu, nên khi bạn muốn thay đổi một số chi tiết nhỏ trong ngôi nhà, bạn phải tìm kiếm các vật liệu phù hợp.
 • Có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường: Do các vật liệu sử dụng cho phần kết cấu phụ của nhà có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, gió, mưa, … Nếu không được bảo dưỡng và bảo quản tốt, nhà thép lắp ghép có thể bị xuống cấp và mất đi vẻ đẹp ban đầu.
ket-cau-nha-thep-chac-chan-kho-thay-doi
Kết cấu nhà thép chắc chắn khó thay đổi

Xem thêm: Dịch vụ gia công kết cấu thép

Giá thành của nhà thép lắp ghép

Giá xây dựng nhà thép lắp ghép phụ thuộc vào nhiều yếu tố như diện tích, vị trí, chất liệu, thiết kế và đơn vị thi công. Theo một số nguồn tham khảo, giá xây dựng nhà thép lắp ghép dao động từ 2 triệu đến 5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, giá này có thể thay đổi theo thời gian và thị trường. Bạn nên liên hệ với các đơn vị uy tín để được tư vấn và báo giá chính xác.

Tóm lại

Nhà thép lắp ghép là một loại nhà hiện đại và tiện lợi, có nhiều ưu điểm như tiết kiệm chi phí, thi công nhanh, di chuyển dễ dàng, cách âm cách nhiệt tốt, kết cấu kiên cố và thẩm mỹ. Tuy nhiên, nhà thép lắp ghép cũng có một số nhược điểm như khó sửa chữa, khó mở rộng, khó thay đổi thiết kế và có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường.

Nếu bạn muốn xây dựng một ngôi nhà thép lắp ghép cho mình, bạn nên cân nhắc kỹ các ưu nhược điểm của loại nhà này và tìm kiếm các đơn vị thi công uy tín để có được một ngôi nhà ưng ý và bền đẹp.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY LẮP NHẬT HUY 

– Hotline: 0274.220.6666 – 0988.308.126

– Trụ sở chính: Số 320, đường Mỹ Phước – Tân Vạn, Khu 6, phường Định Hoà, TP. Thủ Dầu Một , Bình Dương.

– Email: info@nhathuy.com.vn

– Website: www.nhathuy.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button