Xu hướng sử dụng kết cấu thép trong xây dựng hiện nay

Kết cấu thép là một trong những phương pháp xây dựng được sử dụng phổ biến trong rất nhiều năm qua. Với sự phát triển của công nghệ kĩ thuật và nguồn cung ứng, việc sử dụng kết cấu thép trong các dự án xây dựng công nghiệp và công cộng đang trở thành một xu hướng lớn.

Thép tiền chế luôn được các chủ đầu tư xem là một giải pháp “thông minh” trong kế hoạch đầu tư và xây dựng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những lợi ích của kết cấu thép và tại sao nó đang trở thành một xu hướng quan trọng trong ngành xây dựng.

Lý do khiến kết cấu thép trở thành xu hướng trong xây dựng

Hiện nay, việc sử dụng kết cấu thép trong xây dựng đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Điển hình là các nhà xưởng tại các khu công nghiệp, các tòa nhà cao tầng hay một số văn phòng làm việc, nhà xe,…. Điều này có thể được giải thích bởi các lợi ích sau:

Chi phí thấp

Sử dụng kết cấu thép hay còn gọi là thép tiền chế trong xây dựng có thể giảm chi phí so với các hình thức xây dựng truyền thống bằng gạch hoặc bê tông. Kết cấu thép sẽ được triển khai sản xuất trước khi thi công bằng hình thức dựa vào số liệu chính xác trên bản vẽ kĩ thuật.

Các tỷ lệ này cần được thiết kế và sản xuất chính xác tuyệt đối và được lắp đặt nhanh chóng, giảm thiểu thời gian xây dựng và giảm chi phí nhân công. Tiết kiệm được rất nhiều chi phí dành cho vật tư bao gồm: đất cát, xi măng, sỏi đá,…. Không còn phải chờ đợi bê tông khô hay đạt chuẩn như xây dựng thông thường.

Sức chịu tải cao

Các tòa nhà cao tầng hiện nay hoặc các công trình lớn trên thế giới, điển hình là tháp Eiffel đều sử dụng phương pháp xây dựng là kết cấu thép. Các khung thép có khả năng chịu tải tốt hơn so với bê tông và gạch. Điều này có nghĩa là các tòa nhà sử dụng kết cấu thép có thể chịu được một số lượng lớn người và các tài sản của họ.

suc-chiu-tai-cao-cua-land-mark-81
Sức chịu tải cao của Landmark 81

Thiết kế linh hoạt

Với kết cấu thép, thiết kế tòa nhà trở nên linh hoạt hơn với những phong cách hiện đại. Nó cho phép các kiến ​​trúc sư và nhà thầu đưa ra những ý tưởng mới và sáng tạo hơn khi thiết kế các dự án xây dựng.

Xem thêm: Kết cấu thép – sự lựa chọn đáng tin cậy trong xây dựng 

Các loại kết cấu thép trong xây dựng hiện nay

Trên thị trường có rát nhiều loại thép khác nhau được sử dụng trong ngành xây dựng. Một số loại được sử dụng phổ biến bao gồm:

Thép hình

Thép hình thường được sử dụng trong ngành công nghiệp xây dựng: kết cấu xây dựng; kết cấu kĩ thuật; xây dựng nhà xưởng; kho kệ chứa hàng hóa; làm cọc cho nền móng nhà xưởng, công nghiệp cơ khí, đóng tàu,… Thép hình được phân biệt theo hình dạng chữ cái như: thép hình U,I,V,H,L,Z,C.

Thép hình rất phổ biến xây dựng và không thể thiếu trong quá trình phát triển nền công nghiệp của các nước hiện nay.

Thép tấm

Thép tấm là thép xây dựng dân dụng được sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình. Thép tấm là những tấm thép có hình dạng phẳng, dẹt, được đinh hịnh theo dạng cuộn hoặc hình chữ nhật. Có 2 loại thép tấm: thép cán nguội và thép cán nóng. Ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất ô tô, đồ gia dụng, nội thất, công trình dân dụng và xây dựng. Được sử dụng trong ván sàn, công nghiệp ô tô, lợp mái nhà, gia công, đóng tàu, cán xà gồ và nhiều công trình kỹ thuật dân dụng khác.

Thép hộp

Thép hộp là loại thép được chế tạo thành từ các thành phần hình hộp. Thép hộp thường được sử dụng cho các kết cấu như cầu và các công trình giao thông khác, một loạt các ứng dụng như kết cấu dầm thép, ống dẫn thép, tôn lợp, đai ốc, bu lông. Hệ thống lan can, thang máy cáp điện và một số ứng dụng khác.

Những dự án nổi bật sử dụng kết cấu thép trong xây dựng

Có rất nhiều dự án xây dựng lớn trên thế giới đã sử dụng kết cấu thép, điển hình là:

Tháp Eiffel

Tháp Eiffel là một trong những ví dụ đầu tiên về việc sử dụng kết cấu thép trong xây dựng. Đây là một biểu tượng trên thế giới mà hầu như ai ai cũng sẽ biết. Với chiều cao nổi bật lên tới 324 mét, nó là một trong những địa danh nổi tiếng của Paris và cả Châu Âu. Trải qua nhiều thập kỉ, tháp Eiffel vẫn đứng hiên ngang giữa trời thu hút rất nhiều sự ngưỡng mộ của khách du lịch. Đây là minh chứng cho sự thành công của kết cấu thép.

thap-eiffel-vung-chac-voi-ket-cau-thep
Tháp Eiffel vững chắc với kết cấu thép

Burj Khalifa

Với chiều cao “khủng” 828 mét vượt qua cả thép Eiffel. Burj Khalifa là một trong những tòa nhà cao nhất thế giới. Nó được xây dựng tại Dubai và sử dụng kết cấu thép để chịu tải. Khả năng chịu lực vô cùng bền vững.

toa-nha-Burj Khalifa
Tòa nhà Burj Khalifa tại Dubai

Nhà máy thủy điện Three Gorges

Nhà máy thủy điện Three Gorges ở Trung Quốc là một dự án quy mô lớn sử dụng kết cấu thép. Dự án này bao gồm việc xây dựng một đập lớn và các nhà máy thủy điện.

nha-may-nuoc-three-gorges
Nhà máy nước Three Gorges với quy mô lớn

Các vấn đề pháp lý và an toàn

Kết cấu thép đang trở thành một xu hướng phổ biến trong ngành xây dựng hiện nay. Việc sử dụng kết cấu thép mang lại nhiều lợi ích như khả năng chịu tải cao, giảm thiểu tiêu thụ năng lượng của tòa nhà và giảm chi phí so với các hình thức xây dựng truyền thống. Tuy nhiên, việc sử dụng kết cấu thép cũng có thể gây ra một số vấn đề pháp lý và an toàn. Do đó, các kỹ sư và đội ngũ lắp dựng cần đảm bảo rằng kết cấu thép được lắp đặt đúng cách và tuân thủ các quy định an toàn trong quá trình xây dựng.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY LẮP NHẬT HUY 

– Hotline: 0274.220.6666 – 0988.308.126

– Trụ sở chính: Số 320, đường Mỹ Phước – Tân Vạn, Khu 6, phường Định Hoà, TP. Thủ Dầu Một , Bình Dương.

– Email: info@nhathuy.com.vn

– Website: www.nhathuy.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button