Tầm quan trọng và các loại xà gồ tốt nhất hiện nay

Nếu bạn đang tìm hiểu về kiến thức xây dựng, đặc biệt là kiến thức về kết cấu, bạn không nên bỏ qua kiến thức về xà gồ. Đây là một phần trong hệ kết cấu của căn nhà mà gần nhất là hệ kết cấu mái. Vậy xà gồ là gì? Các loại xà gồ tốt nhất hiện nay là loại nào? Nó có quan trọng hay không và tính ứng dụng như thế nào. Bạn hãy dừng lại đây và đọc hết bài viết này nhé.

Khái niệm về xà gồ 

Xà gồ là một thành phần có cấu trúc ngang của mái nhà với vai trò chịu tải toàn bộ tầng mái, vật liệu phủ như tôn, ngói…và được hỗ trợ bởi các vì kèo gốc, các bức tường xây hoặc dầm thép. Là một trong những thành phần cốt lõi trong xây dựng, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và duy trì cấu trúc của công trình xây dựng.

Xà gồ thường được làm từ các thanh thép hoặc gỗ và nó có thể có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau tùy theo mục đích sử dụng. Xà gồ có sự quan trọng nhất định, nếu không có thành phần này thì việc lợp ngói hay bất kì thứ gì lên mái đều không được. Hiện nay, các ngôi nhà có kiến trúc mái bằng ở ít sử dụng xà gồ, tuy nhiên nếu là nhà mái tôn hoặc mái ngói thì bắt buộc phải có xà gồ.

Các loại xà gồ

Xà gồ gỗ 

Ngày xưa, lĩnh vực xây dựng chưa phát triển, ông bà ta thường sử dụng xà gồ gỗ hoặc tre để xây nhà và thậm chí các cấu kiện trong một ngôi nhà đều được sử dụng bằng gỗ.

Tuy nhiên, nhược điểm của những xà gồ này thường bị mối mọt, dễ bắt cháy, chất lượng không cao nếu sử dụng phải gỗ kém chất lượng nên việc xây dựng hiện nay sẽ hạn chế rất nhiều việc sử dụng xà gồ gỗ trong xây dựng trừ một số trường hợp nhất định. Điển hình các công trình kiến trúc nhà cổ xưa. 

xa-go-go
Xà gồ gỗ

Xà gồ thép 

Khi nền công nghiệp xây dựng đã phát triển, con người đã nghiên cứu và sử dụng xà gồ thép nhằm thay thế cho xà gồ gỗ. Với bản chất bền, trọng lượng nhẹ, thẳng, tỷ lệ chính xác và khả năng dãn nở trong phạm vi nhiệt độ thay đổi cho phép thì xà gồ thép là lựa chọn tốt nhất với tất cả các công trình thi công.

Được sử dụng rất nhiều trong các công trình lắp dựng mái nhà tiền chế, nhà thép, khung nhà xưởng và các công trình dân dụng khác. Chúng ta sẽ sử dụng sơn chống ăn mòn để bảo vệ thép tránh bị oxi hóa trong không khí. Khi kết hợp cùng với mạ kẽm, khả năng chống ăn mòn sẽ được tăng cường cao hơn.

xa-go-thep
Xà gồ thép là cấu kiện không thể thiếu trong xây dựng

Tầm quan trọng của xà gồ trong thi công

Mái nhà là một bộ phận quan trọng của công trình, chịu tác động trực tiếp của thời tiết, môi trường. Xà gồ là bộ phận chịu lực chính của mái nhà, chịu trọng lượng của vật liệu phủ, trọng lượng của người đi lại, ảnh hưởng của thời tiết và những tác động từ bên ngoài lên mái nhà,…

Nếu xà gồ không đảm bảo chất lượng, không đủ khả năng chịu lực, sẽ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như mái nhà bị sập, gây nguy hiểm cho người và tài sản. Xà gồ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra khung kết cấu của các công trình xây dựng.

Chúng cung cấp cấu trúc chính để hỗ trợ tất cả các phần khác của công trình, như tường, sàn, mái, và các thành phần khác. Không có xà gồ, các cấu trúc này có thể không thể duy trì tính vững chắc và an toàn.

Chúng giúp phân phối áp lực và trọng lực đến các phần khác của cấu trúc một cách an toàn. Điều này đảm bảo rằng công trình có khả năng chịu đựng những áp lực ngoại tại và tải trọng nội tại. Ngăn chặn biến dạng không mong muốn và giữ cho công trình luôn ổn định trong điều kiện khắc nghiệt như động đất, gió mạnh, hoặc tải trọng tĩnh và động.

Điều này quan trọng để đảm bảo an toàn và độ bền của công trình trong thời gian dài. Các mảng xà gồ có thể được sản xuất trước và lắp ráp nhanh chóng tại công trường, giảm thiểu sự lãng phí nguyên liệu và tối ưu hóa quy trình xây dựng.

Xà gồ cho phép các kiến trúc sư và kỹ sư thiết kế công trình với tính linh hoạt cao. Chúng có thể điều chỉnh và tùy chỉnh kích thước, hình dạng và cấu trúc của công trình một cách tương đối dễ dàng, giúp đáp ứng các yêu cầu cụ thể của dự án.

Các loại xà gồ tốt nhất hiện nay

Xà gồ C

Xà gồ C hay còn gọi là xà gồ thép C hay thanh thép C khi nhìn từ bên trên, với một phần trụ và hai phần cánh mở ra hai bên. Nó thường được sử dụng trong các ứng dụng cần tạo ra cấu trúc kín và mạnh mẽ, như khung kết nhà xưởng, nhà kho, cầu, và các công trình xây dựng lớn khác.

Với trọng lượng nhẹ, dễ gia công và vận chuyển, khả năng chịu lực tốt chịu lực tốt, độ bền cao, có nhiều kích thước phù hợp với nhiều công trình. Xà gồ C cung cấp tính ổn định và là một lựa chọn phổ biến trong ngành xây dựng.

Quy cách thường gặp ở xà gồ C

 • C200x50x20x1.8: Xà gồ C có chiều cao 200mm, chiều rộng cánh 50mm, râu dài 20mm và chiều dày 1.8mm
 • C150x50x20x1.5: Xà gồ C có chiều cao 150mm, chiều rộng cánh 50mm, râu dài 20mm và chiều dày 1.5mm

xa-go-c

Xà gồ Z

Tương tự như xà gồ C, xà gồ Z có khả năng chịu lực lớn hơn, bởi vì hình dạng xà gồ Z cho phép chồng lên nhau tại các điểm khớp nối. Loại xà gồ này được sử dụng trong các trường hợp lợp mái lớn đồng thời dùng cho bước cột lớn hơn do cách thức nối chồng với nhau nhằm tăng khả năng chịu lực và giảm độ võng của xà gồ.

Quy cách thường gặp ở xà gồ Z:

 • Z200x72x78x2.0: Xà gồ Z có chiều cao 200mm, hai cánh rộng lần lượt là 72mm và 78mm, chiều dày 2.0mm
 • Z200x62x68x1.8: Xà gồ Z có chiều cao 200mm, hai cánh rộng lần lượt là 62mm và 68mm, chiều dày 1.8mm

Xà gồ thép hộp

Xà gồ thép hộp có cấu trúc chữ hộp, thường là hình chữ nhật hoặc vuông. Chúng được làm từ thép carbon hoặc hợp kim thép, thường có độ bền cao và khả năng chống biến dạng. Cấu trúc hình hộp cung cấp tính cứng cáp và độ ổn định cao, làm cho chúng trở thành một lựa chọn lý tưởng cho việc xây dựng cấu trúc lớn và chịu tải trọng nặng.

Xà gồ thép hộp là một phần quan trọng của hệ thống kết cấu trong tòa nhà cao tầng, cầu đường và các công trình xây dựng lớn khác. Chúng được sử dụng làm dầm, cột, và các phần khung cấu trúc chịu tải trọng.

Trên thị trường thông thường sử dụng thanh thép có cường độ cường độ G350, một số trường hợp sử dụng thép cường độ cao G450 và G550. Xà gồ G350/Z275 chỉ “Giới hạn chảy” của thép ( Yield point ) YP > 3500 kg/cm2 và Độ dày lớp mạ Zn coating đạt 275g/ m2 .

Xà gồ chữ U 

Xà gồ có hình dạng giống chữ U có trọng lượng nhẹ và dễ dàng đục lỗ gia công, loại này thường được ứng dụng trong các công trình cần lợp mái tôn, mái kết cấu thép.

Quy trình sản xuất xà gồ thép tiền chế 

 • Bước 1: Kiểm tra các thông số và chi tiết trên bản vẽ kỹ thuật xà gồ thép.
 • Bước 2: Chuẩn bị thép đạt chuẩn và những vật liệu cần thiết.
 • Bước 3: Đưa thép vào máy cuộn.

 • Bước 4: Tiến hành kiểm tra và điều chỉnh gale, cối đục lỗ.
 • Bước 5: Cài đặt các thông số kỹ thuật vào máy sản xuất
 • Bước 6: Gia công sản phẩm mẫu và kiểm tra chất lượng
 • Bước 7: Sản phẩm mẫu đạt chất lượng, tiến hành sản xuất đồng độ theo đơn đặt hàng
 • Bước 8: Kiểm tra lại chất lượng thành phẩm.
 • Bước 9: Đóng gói đơn hàng và dán tem chứng nhận.
 • Bước 10: Thanh toán và vận chuyển đến đơn vị đặt mua.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY LẮP NHẬT HUY 

– Hotline: 0274.220.6666 – 0988.308.126

– Trụ sở chính: Số 320, đường Mỹ Phước – Tân Vạn, Khu 6, phường Định Hoà, TP. Thủ Dầu Một , Bình Dương.

– Email: info@nhathuy.com.vn

– Website: www.nhathuy.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button