3 Phương pháp chống rỉ kết cấu thép tiết kiệm – hiệu quả cao

Việc xây dựng nhà xưởng bằng phương pháp lắp dựng kết cấu thép không còn quá xa lạ ở tại các cụm công nghiệp, mà ngày càng tăng cao. Sử dụng các khung thép để làm vật liệu xây dựng chính nhằm đảm bảo tiết kiệm chi phí, thời gian lắp dựng nhanh tối đa. Bên cạnh đó còn có một số lợi ích tương đương khác.

Tuy nhiên, với những lợi ích mà kết cấu thép mang lại khá nhiều nhưng đâu đó vẫn có một số hạn chế nhất định. Tình trạng rỉ sét kết cấu thép trong quá trình sử dụng chắc chắn sẽ xảy ra. Vì thế, Nhật Huy xin chia sẻ 3 phương pháp chống rỉ kết cấu thép vừa tiết kiệm mà mang lại hiệu quả cao để khắc phục tình trạng này nhé.

Nguyên nhân gây ra rỉ sét kết cấu thép

Nguyên nhân gây ra rỉ sét kết cấu thép là một hiện tượng oxi hóa tự nhiên của thép khi nó tiếp xúc với môi trường ngoại vi. Khi bề mặt bị rỉ sẽ xuất hiện lớp ngoài bị vỡ có màu đen, nâu hoặc đỏ. Sự phát triển của rỉ sét là kết quả của quá trình điều kiện môi trường, bao gồm độ ẩm, nhiệt độ, và tình trạng bề mặt thép. Khi các yếu tố này kết hợp với sự hiện diện của oxy trong không khí, quá trình oxi hóa xảy ra, dẫn đến sự hủy hoại và mòn của kết cấu thép.

Độ ẩm : Độ ẩm là yếu tố quan trọng. Môi trường có độ ẩm cao hơn, đặc biệt là nước biển hoặc môi trường hóa chất, có thể làm gia tăng tốc độ oxi hóa và sự phát triển của rỉ sét. Ngoài ra, các tác nhân như muối và các hạt bụi cũng có thể làm tăng tốc quá trình này.

Tiếp xúc với nước: Nước là một yếu tố quan trọng góp phần vào quá trình oxi hóa của thép. Khi thép tiếp xúc với nước hoặc độ ẩm, nước có khả năng tạo điều kiện cho quá trình oxi hóa bằng cách cung cấp electron và ion cho phản ứng.

Bề mặt và kết cấu: Tình trạng bề mặt của thép có thể ảnh hưởng đến quá trình oxi hóa. Các vết nứt, trầy xước hoặc bất kỳ tác động cơ học nào lên bề mặt thép có thể là nơi rỉ sét bắt đầu phát triển.

hien-tuong-ri-set-ket-cau-thep-do-oxi-hoa
Hiện tượng rỉ sét kết cấu thép do oxi hóa

Phương pháp chống rỉ kết cấu thép 

Phương pháp chống rỉ kết cấu thép hiệu quả nhất bao gồm nhiều biện pháp kỹ thuật và quy trình bảo dưỡng. Dưới đây là một số phương pháp cụ thể:

Sơn chống rỉ : Sơn chống rỉ là một biện pháp phổ biến và hiệu quả để bảo vệ kết cấu thép khỏi rỉ sét. Lớp sơn này sẽ bảo vệ bề mặt của kết cấu, ngăn chặn ăn mòn trong không khí và môi trường xung quanh. Sơn epoxy là một lựa chọn phổ biến do khả năng bám dính cao và khả năng chịu môi trường ẩm ướt. Sơn chống rỉ đáp ứng được khả năng về chi phí và hiệu quả trong việc bảo vệ kết cấu thép.

Mạ kẽm : Kẽm là vật liệu có giá thành rẻ, độ bám vào kim loại cao và có khả năng chống rỉ. Mạ kẽm được chia thành 2 phương pháp: mạ nhúng nóng và mạ điện. Quá trình mạ kẽm bao gồm việc phủ lớp mỏng kẽm lên bề mặt thép. Lớp kẽm tạo ra một lớp bảo vệ vật lý, ngăn nước và không khí tiếp xúc với thép. Quá trình mạ kẽm thích hợp cho các kết cấu được sử dụng ngoài trời.

phuong-phap-chong-ri-ket-cau-thep-bang-ma-nhung-nong
Phương pháp chống rỉ kết cấu thép bằng mạ nhúng nóng

Sử dụng hợp kim chống rỉ: Một số hợp kim, như hợp kim nhôm, hợp kim niken và hợp kim titan, có khả năng chống oxi hóa và rỉ sét tốt hơn so với thép thông thường. Việc sử dụng hợp kim có thể là một giải pháp hiệu quả đặc biệt trong môi trường ẩm ướt hoặc ăn mòn.

Hiện tượng gỉ sét không gây ra thiệt hại lớn nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, chất lượng và tuổi thọ của kết cấu thép và các công trình được xây dựng bằng kết cấu thép. Chính vì thế, những giải pháp trên nhằm giúp các kết cấu này chống lại những hiện tượng oxi hóa dẫn đến hoen gỉ. 3 phương pháp này vừa hiệu quả vừa đáp ứng được nhu cầu chi phí thấp trong quá trình thực hiện.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY LẮP NHẬT HUY 

– Hotline: 0274.220.6666 – 0988.308.126

– Trụ sở chính: Số 320, đường Mỹ Phước – Tân Vạn, Khu 6, phường Định Hoà, TP. Thủ Dầu Một , Bình Dương.

– Email: info@nhathuy.com.vn

– Website: www.nhathuy.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button