Chi phí xin giấy phép xây dựng nhà 3 tầng bao gồm những gì

Xây dựng một ngôi nhà 3 tầng là một quá trình phức tạp và đòi hỏi nhiều chi phí. Trong đó, xin giấy phép xây dựng là một bước vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua.

Vậy chi phí xin giấy phép xây dựng nhà 3 tầng bao gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Xin giấy phép xây dựng nhà ở

Theo quy định của Luật Xây dựng năm 2014, mọi công trình xây dựng đều phải có giấy phép xây dựng trước khi tiến hành thi công. Điều này cũng áp dụng cho việc xây dựng nhà ở, bao gồm cả nhà 3 tầng.

Việc xin giấy phép xây dựng nhà ở sẽ được thực hiện tại UBND quận/huyện nơi tọa lạc của ngôi nhà. Thủ tục này có thể mất một khoảng thời gian từ 15 đến 30 ngày để hoàn thành và cần phải tuân thủ đúng các quy định về xây dựng.

Cần phải xin phép xây dựng nhà ở trước khi thực hiện xây dựng
Cần phải xin phép xây dựng nhà ở trước khi thực hiện xây dựng

>>> Xem thêm: Dịch vụ xin giấy phép xây dựng trọn gói 

Để xin giấy phép xây dựng nhà ở, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác. Hồ sơ này bao gồm các giấy tờ sau:

  • Bản vẽ thiết kế chi tiết: Đây là bản vẽ do kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng và các kỹ sư khác thực hiện. Bản vẽ này sẽ được UBND quận/huyện xem xét và phê duyệt trước khi cấp giấy phép xây dựng.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Đây là giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất tại vị trí xây dựng ngôi nhà.
  • Giấy phép đầu tư xây dựng (nếu có): Đối với những ngôi nhà được xây dựng bởi các công ty, doanh nghiệp thì cần có giấy phép đầu tư xây dựng.
  • Giấy phép xây dựng công trình (nếu có): Đối với những ngôi nhà được xây dựng trong khu đất có quy hoạch, cần có giấy phép xây dựng công trình.
  • Biên lai nộp lệ phí xin phép xây dựng: Đây là biên lai chứng minh bạn đã nộp đủ lệ phí để xin cấp giấy phép xây dựng.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn có thể nộp tại UBND quận/huyện nơi tọa lạc của ngôi nhà. Thủ tục này sẽ được tiến hành theo quy định và bạn sẽ nhận được giấy phép xây dựng sau khi hồ sơ được duyệt.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở

Như đã đề cập ở trên, hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo tính pháp lý cho ngôi nhà của bạn. Vậy hồ sơ này bao gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết.

Bản vẽ thiết kế chi tiết

Bản vẽ thiết kế chi tiết là một trong những giấy tờ quan trọng nhất trong hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở. Đây là bản vẽ do các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng và các kỹ sư khác thực hiện.

Bản vẽ này sẽ cung cấp cho UBND quận/huyện thông tin chi tiết về ngôi nhà, bao gồm:

  • Diện tích xây dựng: Là diện tích của toàn bộ công trình xây dựng, bao gồm cả tầng hầm (nếu có).
  • Diện tích sàn: Là diện tích của mỗi tầng của ngôi nhà.
  • Chiều cao tầng: Là chiều cao từ sàn đến trần của mỗi tầng.
  • Các chi tiết kỹ thuật: Bao gồm các chi tiết về cấu trúc, điện nước, cơ điện, vật liệu sử dụng…

Bản vẽ thiết kế chi tiết cũng sẽ được UBND quận/huyện xem xét và phê duyệt trước khi cấp giấy phép xây dựng.

Bản vẽ thiết kế nhà 3 tầng
Bản vẽ thiết kế nhà 3 tầng

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất tại vị trí xây dựng ngôi nhà. Để có được giấy chứng nhận này, bạn cần phải đăng ký và đóng thuế đất đai đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Giấy phép đầu tư xây dựng

Đối với những ngôi nhà được xây dựng bởi các công ty, doanh nghiệp thì cần có giấy phép đầu tư xây dựng. Đây là giấy tờ chứng minh việc công ty, doanh nghiệp đã được cấp phép để đầu tư vào việc xây dựng ngôi nhà.

Giấy phép xây dựng công trình

Nếu ngôi nhà của bạn được xây dựng trong khu đất có quy hoạch, bạn cần có giấy phép xây dựng công trình. Đây là giấy tờ chứng minh rằng ngôi nhà của bạn đã được UBND quận/huyện duyệt và phù hợp với quy hoạch đất đai của địa phương.

Biên lai nộp lệ phí xin phép xây dựng

Cuối cùng, biên lai nộp lệ phí xin phép xây dựng cũng là một trong những giấy tờ quan trọng trong hồ sơ xin giấy phép xây dựng. Đây là biên lai chứng minh bạn đã nộp đủ lệ phí để xin cấp giấy phép xây dựng.

Chi phí xin giấy phép xây dựng nhà 3 tầng

Sau khi đã hiểu về các yếu tố cần có trong hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chi phí cho việc này.

Chi phí tư vấn thiết kế

Đây là chi phí ban đầu và cũng là chi phí quan trọng nhất khi xây dựng nhà 3 tầng. Chi phí này bao gồm tiền thuê kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu, kỹ sư điện nước, kỹ sư cơ điện… để thiết kế bản vẽ chi tiết cho ngôi nhà.

Chi phí tư vấn thiết kế sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: diện tích ngôi nhà, mức độ phức tạp của thiết kế, kinh nghiệm và danh tiếng của kiến trúc sư, kỹ sư…

Nhìn chung, chi phí tư vấn thiết kế sẽ chiếm khoảng 5-10% tổng chi phí xây dựng.

Chi phí xin giấy phép xây dựng nhà 3 tầng
Chi phí xin giấy phép xây dựng nhà 3 tầng

Chi phí xin phép xây dựng

Sau khi có bản vẽ thiết kế chi tiết, bạn cần nộp hồ sơ xin phép xây dựng tại UBND quận/huyện nơi tọa lạc của ngôi nhà. Hồ sơ này sẽ được xem xét và duyệt trước khi cấp giấy phép xây dựng.

Chi phí xin phép xây dựng sẽ phụ thuộc vào diện tích ngôi nhà, vị trí xây dựng và mức độ phức tạp của thiết kế. Nhìn chung, chi phí xin phép xây dựng sẽ chiếm khoảng 1-2% tổng chi phí xây dựng.

Chi phí xây dựng

Chi phí xây dựng là chi phí lớn nhất trong quá trình xây dựng nhà 3 tầng. Chi phí này bao gồm tiền vật tư, tiền nhân công và tiền thuê máy móc thiết bị.

Chi phí xây dựng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: diện tích ngôi nhà, loại vật tư sử dụng, đơn giá nhân công và đơn giá thuê máy móc thiết bị.

Để có một con số chính xác về chi phí xây dựng, bạn cần tham khảo báo giá từ các nhà thầu và lập kế hoạch chi tiết cho quá trình xây dựng.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY LẮP NHẬT HUY 

– Hotline: 0274.220.6666 – 0988.308.126

– Trụ sở chính: Số 320, đường Mỹ Phước – Tân Vạn, Khu 6, phường Định Hoà, TP. Thủ Dầu Một , Bình Dương.

– Email: info@nhathuy.com.vn

– Website: www.nhathuy.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button