CỘT THÉP NHÀ LẮP GHÉP – 2+ ĐẶC ĐIỂM CẦN BIẾT

Đối với một ngôi nhà bình thường sẽ có 3 bộ phận chính đảm bảo an toàn cho ngôi nhà là móng – cột – mái thì đối với nhà lắp ghép, nhà xưởng lắp ghép cũng vậy. Đặc biệt phần cột thép nhà lắp ghép cần được chú trọng và quan tâm hơn đây là khung chịu lực chính cho nhà cũng đảm nhận sự an toàn cho cả công trình. Vậy cột thép nhà lắp ghép có những đặc điểm cần quan tâm như nào, mời anh chị cùng tìm hiểu.

Cột thép nhà lắp ghép có vai trò gì đối với nhà xưởng

Cũng giống như những nhà bê tông cốt thép truyền thống thì nhà được lắp ghép bới kết cấu thép có cột thép đảm nhiệm vai trò chính chống đỡ, chịu lực truyền từ mái nhà và trần nhà xuống. Với nhiệm vụ này nhằm đảm bảo cân bằng cho toàn bộ công trình tránh bị nghiêng, đổ ngã hoặc sụp móng trong quá trình sử dụng.

>>>>>8 GIẢI PHÁP THIẾT KẾ NHÀ XƯỞNG 2 TẦNG HIỆU QUẢ CHƯA AI BIẾT ĐẾN<<<<<

>>>>>BÍ QUYẾT THIẾT KẾ NHÀ XƯỞNG 300M2 ĐẠT HIỆU QUẢ TỐI ƯU<<<<<

Cột thép nhà lắp ghép chính là yếu tố quan trọng giữ vững an toàn cho cả công trình nên luôn đòi hỏi nghiêm ngặt từ quá trình sản xuất cho đến thi công phải chính xác, bởi chỉ cần sai sót dù nhỏ thôi cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến hậu quả không tốt.

dac-diem-cot-thep-nha-lap-ghep-nhat-huy
mot-so-dac-diem-cot-thep-nha-lap-ghep

Cột thép nhà lắp ghép được chia thành 3 phần: phần đầu cột là bộ phận đỡ các kết cấu bên trên cũng như phân phối tải trọng cho tiết diện thân cột. Phần thân cột chủ yếu chịu lực cơ bản truyển tải từ trên xuống dưới. Đối với chân cột là bộ phận liên kết với móng, nhận tải từ thân cột và truyền xuống móng nhằm phân bố đều lực tác dụng đảm bảo an toàn.

Phân loại cột thép nhà lắp ghép theo hình dạng

Khi xã hội càng phát triển mọi vật đều trở nên đa dạng và phổ biến để tăng sự lựa chọn cho chủ đầu tư. Cột thép nhà lắp ghép cũng trở nên đa dạng nhằm phù hợp với nhu cầu chịu lực, thiết kế tối ưu, tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn hợp lý.

Cột thép nhà lắp ghép hình vuông

Là loại cột đảm bảo an toàn cao, thường được dùng làm cột thép xây dựng nhà xưởng. Được thiết kế trên cơ sở khung tam giác hoặc tú giác cùng phụ kiện đi kèm: kích đầu, kích chân, thanh giằng, ống nối, chốt giữ…

Cột thép tròn:

Đối với ngành xây dựng được sản xuất theo tiêu chuẩn chung của quốc tế. Loại cột thép tròn thường được dùng cho những công trình cao tầng hay những kiến trúc nhà xưởng rộng lớn.

dac-diem-cot-thep-nha-lap-ghep-nhat-huy
                                 mot-so-dac-diem-cot-thep-nha-lap-ghep

Cột thép rỗng

Có rất nhiều loại cột thép rỗng được sử dụng nhưng loại phổ biến và dùng nhiều là thép hộp chữ nhật bởi cấu tạo và khả năng chịu lực an toàn khi bị tác động dồn lực xuống.

>>>>>TÌM HIỂU VỀ KẾT CẤU CỘT THÉP TRONG XÂY DỰNG CÔNG NGHIỆP<<<<<

Cột thép chữ I

Đây là loại cột thép có kết cấu chắc chắn và được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Việc sử dụng cột thep chữ I làm nhà tiền chế rất được ưa chuộng bởi kết cấu phù hợp, thiết kế chuẩn dáng và đa dạng về kích thước.

dac-diem-cot-thep-nha-lap-ghep-nhat-huy
 mot-so-dac-diem-cot-thep-nha-lap-ghep

Cột thép chữ H

Loại cột thép nay có tính năng khá giống với cột thép hộp chữ nhật, có dạng chữ H in hoa. Với 2 đầu cạnh có độ dày chắc chắn đảm bảo độ cứng khi thi công lắp dựng, bởi cột thép được sản xuất theo quy trình chặt chẽ luôn đảm bảo chất lượng.

Phân loại cột thép nhà lắp ghép theo vật liệu

Ngoài việc thường được phân loại theo hình dạng thì cột thép nhà lắp ghép còn được phân chia dựa trên vật liệu. Từng loại vật liệu khác nhau sẽ tạo nên độ tương thích và đồng bộ cho công trình thêm hoàn thiện chất lượng.

Cột thép mạ kẽm

Cột thép mạ kẽm đang khá được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. So với cột thép truyền thống, thì cột thép mạ kẽm được trải qua quá trình tôi luyện và mạ kẽm hiện đại đem lại sự sáng bóng và tăng độ bền cứng cho sản phẩm. Nhờ vậy mà tăng khả năng chống oxy hóa và ăn mòn hiệu quả.

dac-diem-cot-thep-nha-lap-ghep-nhat-huy
                                        mot-so-dac-diem-cot-thep-nha-lap-ghep

Cột thép hộp

Dòng thép hộp được sản xuất với nhiều loại mẫu mã đa dạng, có những yêu cầu về quy cách trọng lượng kích thước tiêu chuẩn ngày càng cao. Do vậy mà cột thép cũng thường là phương án tối ưu cho thiết kế thi công nhà xưởng công nghiệp.

dac-diem-cot-thep-nha-lap-ghep-nhat-huy
          mot-so-dac-diem-cot-thep-nha-lap-ghep

Cột thép mạ kẽm nhúng nóng

Loại cột thép này có đặc điểm khá giống với cột thép mạ kẽm nhưng được cải tiến hơn bởi cột thép mạ kẽm nhúng nóng có độ cứng gấp 3 lần so với lớp mạ thông thường. Với đặc tính này nên cột thép mạ kẽm nhúng nóng thường được dùng phổ biến cho các kết cấu có quy mô lớn, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao.

>>>>>KẾT CẤU THÉP VƯỢT NHỊP LỚN VÀ NHỮNG THÔNG TIN CẦN NẮM<<<<<

Thi công cột thép nhà lắp ghép cần đúng phương pháp

Thiết kế cột thép nhà lắp ghép phù hợp

Khi quyết định xây dựng một công trình nhà thì có bản vẽ thiết kế chi tiết cho công trình để tránh những vấn đề không cần thiết xảy ra. Trogn đó việc tính toán để lựa chọn cột thép rất quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cả công trình.

Tùy vào nhu cầu sử dụng, mục đích sử dụng mà đưa ra lựa chọn dạng kết cấu cột thép phù hợp. Ngoài ra, dựa vào các yếu tố khách quan như thời tiết, môi trường, địa hình, diện tích của khu vực thi công… để khi thiết kế có sự tổng quan giúp cho quá trình thi công hoàn thiện hợp lý nhất.

Lựa chọn vật liệu thi công

Sau khi có bản thiết kế, thì việc lựa chon vật liệu cũng cần quan tâm đến để mang lại hiệu quả cao. Không nên chủ quan bỏ qua bước này bởi nó có liên quan trực tiếp đến sự an toàn cũng như toàn bộ công trình.

Nên chọn những vật liệu chính hãng sản xuất mới, tránh nhầm lẫn khi mua phải loại vật liệu kém chất lượng nhanh hư và xuống cấp.

>>>>>NHẬN THIẾT KẾ NHÀ XƯỞNG KẾT HỢP VĂN PHÒNG THÔNG MINH<<<<<

Liên kết chân cột thép với móng đảm bảo chắc chắn

Sau khi qua các quá trình cần thiết thì đến gia đoạn thi công phần cột và móng cần được chú trọng. Phần liên kết giữa chân cột và móng cân được thực hiện tỉ mỉ bởi đây là phần quyết định độ chắc chắn và sự liên kết thống nhất của toàn bộ công trình. Nếu liên kết này không chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến phần chịu lực nén từ trên mái dồn xuống.

Cột thép nhà lắp ghép là phần không thể thiếu trong thiết kế thi công nhà. Những kiến thức cung cấp về cột thép nhằm giúp cho chủ đầu tư biết thêm thông tin để có quyết định phù hợp cho nhà. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng cần lựa chọn cho mình đơn vị thiết kế và thi công uy tín có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực này nhằm đảm bảo công năng cũng như sự an toàn cho công trình.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY LẮP NHẬT HUY 

– Hotline: 0274.220.6666 – 0988.308.126

– Trụ sở chính: Số 320, đường Mỹ Phước – Tân Vạn, Khu 6, phường Định Hoà, TP. Thủ Dầu Một , Bình Dương.

– Email: info@nhathuy.com.vn

– Website: www.nhathuy.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button