Kết cấu thép vượt nhịp lớn và những thông tin cần nắm

Kết cấu thép vượt nhịp lớn là một loại kết cấu thép tiên tiến, có khả năng chịu lực và vượt qua nhịp lớn hơn 30m. Nó được sử dụng rộng rãi trong xây dựng các công trình có nhịp lớn như nhà ga, sân bay, nhà xưởng, kho bãi, trung tâm thương mại,…

Hãy đọc bài viết sau đây, để hiểu rõ hơn về kết cấu thép vượt nhịp lớn hơn nhé!

Kết cấu thép vượt nhịp lớn là gì?

Kết cấu thép vượt nhịp lớn là loại kết cấu thép được thiết kế đặc biệt để có thể vượt qua những khoảng cách (nhịp) lớn giữa các trụ cột, tường chịu lực trong công trình.

Kết cấu bao gồm hệ khung chịu lực chính làm bằng thép, được nối với nhau bằng các đai, cột có khả năng chịu lực cao.

Điểm cốt lõi của kết cấu thép vượt nhịp lớn là các cấu kiện khung/dầm chịu uốn được làm từ thép có cường độ cao, có thể chịu được những tải trọng lớn khi vượt những nhịp rộng.

Nhờ sử dụng thép cường độ cao nên chúng có thể làm bằng các thanh chữ I hoặc hộp mỏng chịu uốn rất tốt.

ket-cau-thep-vuot-nhip-lon-danh-cho-nhung-nha-xuong-co-dien-tich-vo-cung-lon
Kết cấu thép vượt nhịp lớn dành cho những nhà xưởng có diện tích vô cùng lớn

>>> Xem thêm: Xây dựng nhà tiền chế 2 mái với tốc độ nhanh

Đặc điểm của kết cấu thép vượt nhịp lớn

Nhẹ hơn các loại kết cấu truyền thống

Kết cấu thép có trọng lượng riêng nhỏ hơn nhiều so với bê tông và gạch. Nhờ vậy, khi sử dụng kết cấu thép cho nhịp lớn, tổng trọng lượng của công trình sẽ giảm đáng kể so với các loại kết cấu truyền thống.

Khối lượng nhỏ hơn giúp việc vận chuyển, thi công dễ dàng và nhanh chóng hơn. Giảm áp lực cho nền móng.

Độ cứng cao, chịu lực tốt

Các kết cấu thép vượt nhịp được làm bằng thép cường độ cao, đảm bảo độ cứng vững, khả năng chịu lực tuyệt vời. Các chi tiết ghép nối cũng đảm bảo độ bền cao, hạn chế tối đa hiện tượng biến dạng.

Nhờ đó, kết cấu thép có thể chịu được những tải trọng lớn trong thời gian dài mà không bị biến dạng hay hư hỏng.

Tính linh hoạt cao

Kết cấu thép vượt nhịp được thiết kế linh hoạt, có thể làm theo nhiều khổ, kích thước và hình dáng khác nhau.

Chúng có thể ghép nối, kết hợp với các vật liệu xây khác rất dễ dàng. Điều này giúp công trình có thể đáp ứng linh hoạt nhiều yêu cầu về không gian, kiến trúc khác nhau.

toc-do-thi-cong-nhanh-chong-voi-may-moc-hien-dai
Tốc độ thi công nhanh chóng với máy móc hiện đại

>>> Xem thêm: Thiết kế nhà ở kết hợp kinh doanh vẫn giữ sự riêng tư

Thi công đơn giản

Quá trình sản xuất, gia công được hoàn thiện chính xác tại nhà máy. Các chi tiết ghép nối cũng được chế tạo chuẩn. Do đó việc lắp dựng tại công trường rất đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng.

Các thiết bị, máy móc thi công hiện đại cũng cho phép xây dựng các công trình có khung kèo không cột giữa cho các công trình siêu rộng. 

Tiết kiệm chi phí

Thép có giá thành phải chăng, độ bền cao. Mặc dù ban đầu tốn kém hơn nhưng về lâu dài thép vẫn tiết kiệm chi phí do ít bảo dưỡng, bảo trì cơ sở kinh doanh, sản xuất.

Không những tiết kiệm ở khâu vật tư, mà mọi công trình được xây dựng bằng kết cấu thép đều tiết kiệm chi phí ở công sức lao động, công cụ dụng cụ, giảm áp lực cho móng… Nhanh chóng đưa công trình vào sử dụng giúp thu hồi vốn nhanh hơn.

Ưu điểm của kết cấu thép vượt nhịp lớn

1. Cải thiện khả năng chống địa chấn của công trình

Kết cấu thép dẻo dai

So với bê tông và gạch, thép là loại vật liệu có độ dẻo rất cao. Đặc tính này cho phép kết cấu có khả năng chịu biến dạng lớn mà không bị phá hủy khi chịu tác động của động đất.

Khi rung chuyển, cấu kiện thép uốn cong nhưng sau đó vẫn có thể trở lại vị trí ban đầu mà không hư hại. Nhờ tính dẻo dai, chúng rất phù hợp xây dựng ở vùng hay xảy ra động đất.

Tính liên kết cao

Các cấu kiện này được ghép nối với nhau rất chặt chẽ bằng các chi tiết neo. Đảm bảo độ bền vững, liên kết cao khi chịu lực.

Khối lượng nhỏ, phân bố lực đều

Nhờ thiết kế tinh gọn, khối lượng nhỏ nên kết cấu thép phân bố lực đều, giảm lực tác dụng lên công trình. Giúp tòa nhà chống chịu tốt hơn khi gặp động đất, gió bão, sóng thần. Ngăn ngừa hiện tượng sụp đổ, hư hỏng nặng.

Dễ kiểm tra và sửa chữa

Các cấu kiện thép được lắp ghép, nối liên kết. Điều này giúp việc kiểm tra và phát hiện sớm hư hỏng rất dễ dàng. Có thể nhanh chóng sửa chữa, thay thế linh hoạt một phần bị hỏng mà không ảnh hưởng nhiều đến các bộ phận khác.

Cac-moi-noi-duoc-lien-ket-chat-che
Các mối nối được liên kết chặt chẽ

2. Phù hợp với các yêu cầu xây dựng tiêu chuẩn xanh

Giảm ô nhiễm, an toàn cho môi trường

Quá trình sản xuất, gia công thép diễn ra trong nhà máy khép kín. Do đó giảm thiểu ô nhiễm, bụi bẩn và tiếng ồn tại công trường. Nguyên vật liệu thô được tái chế, dễ dàng thu hồi để tái chế sử dụng.

Công nghệ tiên tiến cũng giúp làm sạch và giảm thiểu ô nhiễm trong quá trình sản xuất. Thép có độ bền cao nên ít phải thay thế, giảm lãng phí nguyên vật liệu.

Tiết kiệm năng lượng

Kết cấu thép có khối lượng nhỏ, tính cách nhiệt tốt, dẫn nhiệt chậm. Nhờ vậy tiết kiệm năng lượng sưởi ấm và làm mát cho không gian trong nhà.

Ngoài ra, nhanh chóng đưa công trình hoàn thiện giúp tiết kiệm được rất nhiều năng lượng trong quá trình thi công.

Ít chất thải

Quy trình thi công linh hoạt, ít chất thải so với phương pháp thi công truyền thống. Nguyên vật liệu thép có thể tái chế để sử dụng lại. Chất thải thi công cũng ít hơn và dễ dàng thu gom, xử lý.

Tiết kiệm diện tích đất xây dựng

Nhờ kết cấu linh hoạt, kết hợp được với nhiều loại vật liệu khác nhau. Cho phép tạo dựng không gian rộng lớn, thoáng đãng với chi phí hợp lý.

3. Giảm chi phí lao động

Với công nghệ thiết bị hiện đại, mọi khâu chế tạo, sản xuất cấu kiện thép được thực hiện nhanh chóng. Tại công trường, việc lắp ghép các cấu kiện thành kết cấu thép chỉ mất vài ngày là có thể hoàn thành.

So với phương pháp truyền thống bằng bê tông, gạch phải mất vài tháng mới xây dựng hoàn thành.

Việc đưa công trình vào hoạt động sớm còn giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí về nhân công, vật tư, thiết bị thi công… Đồng thời có thể sớm thu hồi vốn đầu tư.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY LẮP NHẬT HUY 

– Hotline: 0274.220.6666 – 0988.308.126

– Trụ sở chính: Số 320, đường Mỹ Phước – Tân Vạn, Khu 6, phường Định Hoà, TP. Thủ Dầu Một , Bình Dương.

– Email: info@nhathuy.com.vn

– Website: www.nhathuy.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button