Kết cấu xây dựng là gì? Loại kết cấu nào được sử dụng nhiều

Kết cấu xây dựng là một lĩnh vực quan trọng trong ngành xây dựng, chịu trách nhiệm đảm bảo tính bền vững, an toàn và ổn định của các công trình. Tính toán kết cấu là một trong những yếu tố cốt lõi của việc thiết kế công trình, giúp xác định khả năng chịu lực, chống chịu với các tác động của môi trường và tải trọng của công trình.

Hiện nay, có rất nhiều loại kết cấu xây dựng khác nhau, mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Trong bài viết này, Nhật Huy sẽ giới thiệu về các loại kết cấu phổ biến nhất hiện nay, từ đó bạn có thể lựa chọn được loại kết cấu phù hợp với dự án cũng như điều kiện tài chính của bản thân.

ket-cau-xay-dung-la-gi

Kết cấu xây dựng là gì

Kết cấu xây dựng là tập hợp các cấu kiện được liên kết với nhau theo một bố cục nhất định để tạo thành một hệ thống có khả năng chịu lực, truyền tải trọng và bảo vệ công trình khỏi các tác động của ngoại cảnh. Các cấu kiện trong kết cấu xây dựng có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, chẳng hạn như bê tông cốt thép, thép, gỗ, gạch đá, v. v.

Kết cấu khung thép tiền chế

Kết cấu khung thép là loại kết cấu nhà tiền chế được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đây là một giải pháp xây dựng thông minh và hiệu quả cho các công trình công nghiệp, đặc biệt là trong việc xây dựng các nhà xưởng sản xuất, nhà cao tầng, trung tâm thương mai,…

Trọng lượng nhẹ, dễ dàng vận chuyển và lắp đặt

Một trong những ưu điểm lớn nhất của kết cấu khung thép là trọng lượng nhẹ. So với các loại kết cấu khác như bê tông cốt thép hay gỗ, kết cấu khung thép tiền chế có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều. Điều này giúp cho việc vận chuyển và lắp đặt trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí.

>> Xem thêm: Kết cấu nhà công nghiệp – Tất cả những gì bạn cần biết 

Độ bền cao, khả năng chịu lực tốt

Kết cấu tiền chế được thiết kế với các thanh thép chịu lực được nối với nhau bằng các khớp nối. Điều này giúp cho kết cấu trở nên vô cùng chắc chắn và có khả năng chịu lực tốt. Không những vậy, kết cấu này còn có khả năng chống đổ và chống sập rất tốt, giúp bảo vệ công trình trong trường hợp xảy ra các thiên tai hoặc tai nạn.

ket-cau-khung-thep-tien-che
Kết cấu khung thép tiền chế

Thi công nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí

Các cấu kiện thép sẽ được sản xuất sẵn tại nhà máy và chỉ cần lắp ráp tại hiện trường. Do đó, việc thi công trở nên nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với các loại kết cấu khác. Ngoài ra, do trọng lượng nhẹ nên việc vận chuyển và lắp đặt cũng không tốn quá nhiều chi phí.

Có thể thiết kế theo nhiều kiểu dáng khác nhau, phù hợp với nhiều loại công trình

Với khả năng có thể uốn cong, kết cấu thép sẽ được thiết kế theo nhiều kiểu dáng khác nhau, từ những công trình đơn giản như nhà xưởng cho đến những công trình phức tạp như trung tâm thương mại hay nhà thi đấu thể thao. Điều này giúp cho kết cấu có tính linh hoạt cao và có thể được sử dụng trong nhiều loại công trình khác nhau.

Đa dạng về mặt kiến trúc cũng như có nhiều điểm vượt trội trong xây dựng. Nhà tiền chế điển hình là kiểu xây dựng được ưa chuộng và ngày càng được mở rộng trong tương lai, có thể nói, các loại công trình từ công nghiệp đến dân dụng sẽ đều được thay đổi và biến hóa thành những công trình nhà thép hiện đại và tiện ích dành cho chủ đầu tư.

Kết cấu bê tông cốt thép

Kết cấu bê tông cốt thép là một trong những loại kết cấu xây dựng truyền thống được sử dụng từ rất lâu đời. Với độ bền cao, khả năng chịu lực tốt và khả năng chống cháy tốt, kết cấu bê tông cốt thép vẫn là một sự lựa chọn đáng tin cậy cho các công trình công nghiệp

ket-cau-be-tong-cot-thep
Kết cấu bê tông cốt thép

Độ bền cao, khả năng chịu lực tốt và chống cháy tốt

Kết cấu bê tông cốt thép có độ bền cao do sự kết hợp của hai vật liệu có độ bền cao là thép và bê tông. Thép có độ bền kéo cao, chịu được lực kéo tốt. Bê tông có độ bền nén cao, chịu được lực nén tốt. Khi kết hợp hai vật liệu này với nhau, kết cấu bê tông có thể chịu được các lực tác động lớn, từ đó đảm bảo độ bền cho công trình.

Bê tông có khả năng chống cháy tốt do bê tông có khả năng chịu lửa cao. Có thể chịu được nhiệt độ cao mà không bị biến dạng, từ đó giúp bảo vệ cốt thép bên trong. Khi kết hợp hai vật liệu này với nhau, bê tông cốt thép sẽ chịu được lửa trong thời gian dài, từ đó đảm bảo an toàn cho công trình trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Ngoài ra, kết cấu thép bê tông còn có các ưu điểm khác như

  • Khả năng chịu tải trọng lớn
  • Khả năng chịu tải trọng động tốt
  • Khả năng chống ăn mòn tốt
  • Khả năng cách âm, cách nhiệt tốt

Trọng lượng nặng, thi công chậm và tốn kém

Một trong những nhược điểm lớn nhất của kết cấu bê tông cốt thép là trọng lượng nặng và tốn kém khá nhiều vật liệu cho việc xây dựng. So với kết cấu thép, kết cấu bê tông cốt thép có trọng lượng nặng hơn rất nhiều, làm cho việc vận chuyển và xây dựng trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, do quá trình xây dựng phải đợi bê tông khô nên việc thi công cũng diễn ra chậm hơn, tốn kém hơnSo với các loại kết cấu khác, chi phí để xây dựng một công trình với kết cấu khung bê tông cốt thép sẽ cao hơn do yêu cầu sử dụng nhiều vật liệu và công nghệ thi công phức tạp hơn.

Sau khi sử dụng, kết cấu này khó có thể tái sử dụng lại, gây lãng phí tài nguyên và tăng thêm chi phí cho việc xây dựng mới.

>> Xem thêm: Nhà xe khung thép có đáp ứng về hình dạng và kích thước 

Kết cấu gỗ 

Kết cấu gỗ là một phương pháp xây dựng bằng cách sử dụng gỗ làm vật liệu chính để tạo ra các kết cấu chịu lực. Gỗ được coi là một trong những vật liệu tự nhiên có tính bền vững cao, đặc biệt là khi được sử dụng trong các công trình xây dựng. Với khả năng chịu lực tốt, gỗ có thể được sử dụng để xây dựng các công trình có kích thước lớn và độ cao cao.

ket-cau-go
Kết cấu gỗ

Dễ gia công lắp đặt, thân thiện với môi trường 

Gỗ có khối lượng nhẹ hơn so với các vật liệu xây dựng khác như bê tông hay thép, giúp giảm tải trọng cho công trình và giảm chi phí vận chuyển. Có khả năng chịu lực tốt và có độ bền cao, đặc biệt là khi được sử dụng trong môi trường khắc nghiệt như biển hay vùng nhiệt đới.

Ngoài vẻ đẹp tự nhiên và mang lại cảm giác ấm cúng, gần gũi cho công trình thì kết cấu gỗ có tính dẻo và dễ gia công, giúp cho việc thi công và lắp đặt kết cấu gỗ trở nên dễ dàng hơn. Là một vật liệu tái tạo và thân thiện với môi trường, giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Vật liệu dễ cháy, cường độ thấp 

Bên cạnh đó thì đây là một loại vật liệu dễ cháy, đặc biệt là khi tiếp xúc với lửa hoặc nhiệt độ cao. Dễ bị mối mọt tấn công, đặc biệt là khi không được bảo quản và sử dụng đúng cách. So với các vật liệu xây dựng khác như bê tông hay thép, cường độ của gỗ thấp hơn, do đó cần phải có thiết kế kết cấu phù hợp để đảm bảo tính an toàn và bền vững cho công trình.

Chính vì thế, những công trình ngày nay, kết cấu gỗ không phải là lựa chọn lý tưởng trong việc xây dựng.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY LẮP NHẬT HUY 

– Hotline: 0274.220.6666 – 0988.308.126

– Trụ sở chính: Số 320, đường Mỹ Phước – Tân Vạn, Khu 6, phường Định Hoà, TP. Thủ Dầu Một , Bình Dương.

– Email: info@nhathuy.com.vn

– Website: www.nhathuy.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button