Kết cấu thép là gì? Quy trình gia công kết cấu thép

Kết cấu thép là một trong những yếu tố mà chủ đầu tư luôn quan tâm khi thực hiện sản xuất khung thép và tiến hành giai đoạn lắp dựng. Chủ đầu tư có thể không nắm rõ được tiêu chuẩn cũng như quy trình sản xuất như thế nào. Dựa vào đâu để đánh giá. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn kết cấu thép.

Kết cấu thép là gì

Kết cấu thép là kết cấu chịu lực trong quá trình xây dựng. Được sử dụng rộng rãi trong những công trình nhà thép tiền chế, nhà xưởng tiền chế, cầu đường…

Gia công kết cấu thép và vật liệu hàn 

– Tất cả thép trước khi gia công cần được kiểm tra các chỉ tiêu kỹ thuật theo yêu cầu thiết kế.

– Thép cần được phân loại nhãn mác, đánh dấu và sắp xếp theo tiết diện tránh sự nhầm lẫn giữa những loại thép. Các loại thép khác nhau phải dùng sơn màu khác nhau để đánh dấu.

– Thép phải nắn thẳng, làm sạch gỉ dầu mỡ và những tạp chất trước khi sử dụng. Bán kính cong và độ võng cho phép khi tiến hành uốn nắn phải tuân theo quy chuẩn.

– Thép phải được xếp thành lô chắc chắn ở trong nhà có mái che. Trường hợp để ngoài trời cần được sơn phủ bảo vệ, khi xếp phải kê lót, xếp nghiêng sao cho dễ thoát nước.

ket-cau-thep
Tiêu chuẩn kết cấu thép

– Khi vận chuyển thép cần có bộ giá để thép không bị biến dạng.

– Trước khi sử dụng, phải kiểm tra chất lượng que hàn, dây hàn và thuốc hàn tương ứng với quy định trong tiêu chuẩn hoặc điều kiện kỹ thuật hiện hành.

– Que hàn, dây hàn, thuốc hàn phải được sấy khô theo chế độ thích hợp cho từng loại.

– Lượng que hàn và thuốc hàn đã sấy khô lấy ở tủ sấy ra chỉ được dùng trong một ca sản xuất (nếu hàn lên thép cacbon thấp) hoặc đủ trong hai giờ (nếu hàn lên thép hợp kim thấp)

– Việc lựa chọn que hàn, dây hàn và thuốc hàn thích hợp cần xét tới cường độ của các bộ phận cần hàn và tính chịu hàn của các bộ phận đó. Que hàn nào bị tróc vỏ hoặc bị bẩn và những que hàn hỏng thì không được sử dụng.

– Vật liệu sơn bảo vệ kết cấu cầu thép phải tuân thủ theo quy định của TCVN 8789:2011.

Quy trình sản xuất gia công kết cấu thép tại Nhật Huy 

Thép là một trong những vật liệu xây dựng quan trọng trong việc thiết kế và thi công các dự án thép tiền chế. Cần phải đảm bảo vật liệu đầu vào chất lượng cao thì mới cho ra kết quả đúng như mong muốn được.

Chính vì thế, mà Nhật Huy luôn chú trọng vào việc sản xuất thép theo đúng quy trình để cho ra những khung thép chất lượng cao. Đảm bảo được lợi ích của chủ đầu tư cũng như nâng tầm uy tín doanh nghiệp

Bước 1: Kiểm tra chất lượng thép đầu vào

Bước 2: Cắt phôi thép

Bước 3: Đính giá cấu kiện, gia công bản mã

han-khung-keo
Hàn khung kèo

Bước 4: Hàn tự động

Bước 5: Nắn thẳng cấu kiện

Bước 6: Phun bi và vệ sinh bề mặt sạch sẽ

Bước 7: Phun sơn hoàn thiện

Tiêu chuẩn kết cấu thép trong xây dựng Việt Nam 

Xây dựng nhà thép tiền chế dựa trên nguyên tắc lắp ghép, cần phải có sự liên kết chặt chẽ giữa các đầu mối với nhau

Để đảm bảo được chất lượng công trình cũng như quá trình lắp dựng, thì nhà thầu phải tuân thủ theo đúng những quy tắc chung dựa trên TCXDVN:170:2007 ban hành.

– Kết cấu thép phải được gia công và lắp ráp theo bản vẽ kết cấu và bản vẽ chi tiết kết cấu.

– Khi gia công, lắp ráp nên dùng phương pháp cơ giới, phương pháp tổ hợp khối lớn phù hợp với biện pháp thi công và sơ đồ công nghệ.

– Trong quá trình gia công, lắp ráp, nghiệm thu phải tiến hành kiểm tra việc thực hiện các sơ đồ công nghệ và biện pháp thi công. Kết quả kiểm tra phải ghi vào nhật ký công trình.

– Vật liệu dùng cho gia công và lắp ráp phải phù hợp với yêu cầu thiết kế.

– Tài liệu thiết kế thi công cho kết cấu phải được lập đúng theo các yêu cầu của các định mức và tiêu chuẩn kỹ thuật. Công nghệ sản xuất phải được thể hiện trong các tài liệu kỹ thuật và được

– Kết cấu phải đảm bảo các yêu cầu của thiết kế về khả năng chịu lực (độ bền, mỏi, ổn định và độ biến dạng), trong trường hợp cần thiết (nếu thiết kế yêu cầu) phải chịu được tải trọng kiểm tra khi chất thải tử nghiệm.

– Kết cấu phải làm việc ổn định đối với sự tác động của nhiệt độ hoặc các tác động tính toán khác mà chúng có thể xuất hiện trong quá trình sử dụng.

– Kết cấu dưới tác dụng trực tiếp của lửa khi cháy phải giữ khả năng chịu lực và (hoặc) tính nguyên vẹn trong một khoảng thời gian nhất định (do thiết kế quy định).

– Kết cấu phải được bảo vệ chống ăn mòn (chúng được thể hiện trong các tài liệu thiết kế, theo yêu cầu của thiêu chuẩn xây dựng về bảo vệ chống ăn mòn kết cấu xây dựng).

Ưu và nhược điểm của kết cấu thép trong xây dựng 

Ưu điểm

– Khả năng chịu lực vô cùng lớn. Kết cấu vững chắc

– Trọng lượng nhẹ hơn bê tông nhưng mạnh hơn bê tông gấp 18 lần

– Thiết kế linh hoạt, hiện đại. Di chuyển được mọi nơi

– Ứng dụng mọi công trình lớn. Được sử dụng nhiều trong xây dựng nhà xưởng, sân vận động, khách sạn, …. Các công trình vượt nhịp lớn

– Tiết kiệm được chi phí, không sử dụng nhiều nguồn vật liệu

– Thời gian thi công nhanh hơn bê tông cốt thép từ 60%-70%

– Không thấm nước

Nhược điểm

– Khả năng chịu nhiệt lửa, chịu nhiệt kém.

– Nước ta khí hậu nóng ẩm nên thép dễ bị oxi hóa. Cách khắc phục là phải mạ kẽm vào toàn bộ những khung thép để kéo dài tuổi thọ cho ngôi nhà hoặc bất kì công trình nào khác. Chi phí tương đối khá rẻ nên được sử dụng nhiều trong việc khắc phục tình trạng oxi hóa.

–  Chi phí bảo dưỡng cao

Nhật Huy là công ty kết cấu thép uy tín tại Bình Dương 

Đơn vị chúng tôi có đầy đủ những tố chất từ nhân công, kinh nghiệm, lãnh đạo, chi phí, xử lí vấn đề để làm hài lòng khách hàng từ nhỏ nhất đến lớn nhất. Ngoài ra, đơn vị chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ khác như: thiết kế nhà xưởng, sửa chữa nhà xưởng, thi công nhà tiền chế, thi công nhà xưởng. Kèm theo đó là những ưu đãi dành cho khách hàng nhằm để tri ân quý khách đã Nhật Huy đồng hành trong từng dự án. Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào, bạn sẽ được tư vấn hỗ trợ miễn phí. Trân trọng cảm ơn!.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY LẮP NHẬT HUY 

– Hotline: 0274.220.6666 – 0988.308.126

– Trụ sở chính: Số 320, đường Mỹ Phước – Tân Vạn, Khu 6, phường Định Hoà, TP. Thủ Dầu Một , Bình Dương.

– Email: info@nhathuy.com.vn

– Website: www.nhathuy.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button