Các tiêu chí khi so sánh nhà lắp ghép và nhà bê tông

Xây nhà là một trong những niềm ao ước của tất cả mọi người. Để xây được một ngôi nhà không phải là chuyện đơn giản vấn đề lớn nhất vẫn là đầu tư chi phí xây dựng. Đây là việc quan trọng mà bạn cần phải tính toán một cách kỹ lưỡng sao cho chi phí hợp lý mà vẫn mang lại công trình bền bỉ.

Nếu bạn còn băn khoăn thì hãy làm thử phép so sánh nhà lắp ghép và nhà bê tông để xem phương án nào là phù hợp với bạn nhất nhé. Trong bài viết này, Nhật Huy sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này 

Nhà lắp ghép là gì 

Nhà lắp ghép hay còn gọi nhà thép tiền chế được lắp dựng theo bản vẽ kiến trúc. Khung nhà được dựng bởi các cấu kiện thép được gia công và sản xuất sẵn với tỷ lệ chính xác tuyệt đối. Nhà được lắp dựng bằng thép tiền chế có khả năng di chuyển và tháo dỡ bất kì lúc nào.

nha-lap-ghep
Nhà lắp ghép

Nhà bê tông cốt thép là gì 

Bê tông cốt thép là một loại vật liệu composite kết hợp bởi bê tông và thép, trong đó bê tông và thép cùng tham gia chịu lực. Nhà bê tông được xây nên bởi khối hợp chất đất, đá, xi măng, gạch… tạo nên một ngôi nhà đồ sộ và chắc chắn. Loại nhà này thường được dùng để xây theo phong cách cổ điển, tân cổ điển,…

nha-be-tong
Nhà bê tông

So sánh nhà lắp ghép và nhà bê tông

Từ trước đến nay, khi xây dựng nhà cửa, người Việt Nam vẫn luôn chọn kiểu nhà bê tông cốt thép để sử dụng. Đây là kiểu thiết kế lý tưởng với môi trường tại Việt Nam, không chỉ bền, nhiều thiết kế đẹp mắt mà còn chịu được các tác động ngoại cảnh tốt. Chính vì thế, mà ở những vùng quê các ngôi nhà đều có cấu trúc và thiết kế tương tự nhau khá nhiều.

Tuy nhiên những năm trở lại đây, nhà thép tiền chế đã xuất hiện trên thị trường với sự đột phá mạnh mẽ và mang đến nhiều ấn tượng cho công chúng. Những thiết kế của nhà lắp ghép chiếm lĩnh thị trường kiến trúc Việt Nam bởi nhiều ưu điểm. Mặc dù vậy vẫn còn nhiều người băn khoăn khi chưa lựa chọn được thiết kế nào giữa hai kiểu trên. Mỗi thiết kế đều có ưu nhược điểm riêng mà sau đây chúng tôi sẽ phân tích.

so-sanh-nha-lap-ghep-va-nha-be-tong
Các tiêu chí so sánh nhà lắp ghép và nhà bê tông

Các tiêu chí khi so sánh nhà lắp ghép và nhà bê tông

Nhà lắp ghép hay nhà bê tông đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, tuỳ vào nhu cầu về sở thích và điều kiện kinh tế để gia chủ lựa chọn phong cách xây dựng phù hợp. Tuy nhiên, khi so sánh nhà lắp ghép và nhà bê tông, bạn cần phải đặt lên bàn cân những tiêu chí chung để biết được bên nào có lợi thế đáp ứng được nhu cầu và mục đích sử dụng cho mình. Theo đó, hãy chọn ra những đặc điểm sau đây để so sánh.

1. Tuổi thọ của công trình

Tuổi thọ của một công trình là điều cần quan tâm nhất khi quyết định chọn xây dựng. Độ bền vững của một công trình là yếu tố quyết định cho những điều như về kinh tế, sự an toàn khi sử dụng,… Nếu như nhà bê tông có thể sử dụng được từ khoảng 30 – 40 năm hoặc có thể đến 100 năm nhưng vẫn sẽ có dấu hiệu xuống cấp.

Với nhà lắp ghép, các công trình thường có tuổi thọ tương đương với nhà bê tông. Hơn nữa trong suốt quá trình tồn tại của nhà thép tiền chế ít phải cải thiện.

2. Khả năng chịu lực của mỗi kiểu nhà

Khả năng chịu lực của mỗi thiết kế sẽ đảm bảo được sự chắc chắn, an toàn khi đi vào sử dụng. Hơn nữa có thể cản được các ảnh hưởng khắc nghiệt của môi trường xung quanh. Mỗi kiểu nhà có khả năng chịu lực riêng nhưng về tính chất của thép vẫn có khả năng chịu lực nén, uốn tốt, độ bền cao hơn,… Nhà thép vẫn chống lại được những tác động xấu từ thiên nhiên như mưa, bão. Kết cấu của thép nhẹ nên chịu được những tải trọng lớn.

3. Khả năng ứng dụng các kiến trúc

Như các bạn cũng biết, thiết kế nhà bê tông cốt thép, các kiến trúc sư có thể tự do sáng tạo ra các bản vẽ công trình với nhiều phong cách hiện đại, cổ điển, tân cổ điển khác nhau bằng cách thiết kế những đường nét hoa văn, cấu trúc phức tạp.

Đối với nhà tiến chế, kiểu nhà này lại không ứng dụng được nhiều thiết kế với đa dạng phong cách. Tuy nhiên không vì vậy mà bị hạn chế đi những cách thiết kế độc đáo mới lạ. Những mẫu nhà tiền chế thường mang phong cách hiện đại là chính. Hơn nữa công nghệ thiết kế hiện nay có thể cho ra những cấu trúc uốn lượn đẹp mắt hơn so với trước đây.

Chúng ta thường thấy những ứng dụng của kết cấu thép trong thực tiễn rất nhiều như: trạm xe buýt, trạm dừng chân, nhà xe, trạm xe, quán ăn, ….

tram-cho-bang-khung-thep
Trạm chờ bằng khung thép

4. Thời gian hoàn thiện công trình

Thời gian để hoàn thiện công trình là điều mà các bạn cần quan tâm ngoài những yếu tố trên. Thời gian càng rút ngắn thì chi phí xây dựng càng thấp, công trình hoàn thiện nhanh để đi vào sử dụng sớm hơn. Thời gian của 1 công trình nhà thép nữa dao động khoảng vài tuần cho đến 1 – 2 tháng tuỳ vào quy mô xây dựng, nhưng đối với nhà bê tông thì kéo dài 3-4 tháng thậm chí nhiều hơn thế nữa.

5. Chi phí xây dựng công trình

Chi phí là yếu tố cực kỳ quan trọng khi thực hiện bất cứ một dự án nào. Ngay từ đầu khi bắt tay vào thiết kế, bạn phải xác định mình có trong tay kinh phí bao nhiêu để có thể dự trù được số tiền mà mình chi trả cho công trình sắp tới. Bên cạnh đó, phải dành ra một khoản dư để bù đắp vào các khoản phát sinh khác trong quá trình xây dựng

Một công trình nhà thép bê tông cần phải bỏ ra khá nhiều kinh phí để đầu tư như chi phí nhân công, chi phí nguyên vật liệu, thiết kế, chi phí phát sinh cao vì kiểu nhà này thiết kế khá phức tạp và nhiều vật tư. Đối với công trình nhà tiền chế, chi phí tập trung chủ yếu vào thiết kế bản vẽ và thi công lắp đặt, mọi quy trình sản xuất được sử dụng bằng máy móc, phần mềm nên sẽ hạn chế phải trả cho nhân lực.

Chỉ một vài điểm như vậy cũng có thể biết kinh phí sản xuất cho nhà tiền chế có phần thấp hơn so với kiểu nhà bê tông. Chắc chắn đây là ưu điểm lớn nhất mà ai cũng mong đợi.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY LẮP NHẬT HUY 

– Hotline: 0274.220.6666 – 0988.308.126

– Trụ sở chính: Số 320, đường Mỹ Phước – Tân Vạn, Khu 6, phường Định Hoà, TP. Thủ Dầu Một , Bình Dương.

– Email: info@nhathuy.com.vn

– Website: www.nhathuy.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button