Ưu điểm và nhược điểm của bê tông cốt thép và kết cấu thép

Ưu điểm của xây dựng nhà xưởng kết cấu thép so với nhà xưởng kết cấu bê tông cốt thép (BTCT) là gì?

Đó có phải là điều mà bạn thắc mắc khi tìm hiểu về nhà xưởng và 2 loại kết cấu này hoặc đang có ý định xây dựng nhà xưởng mà không biết nên dùng loại nào. Với sự phát triển của công nghệ vật liệu trong xây dựng ngày càng tân tiến và đáp ứng được các yêu cầu khắt khe thì việc nhận biết đâu là loại vậy liệu nên dùng cho loại công trình nào cũng là điều không hề dễ dàng.

Hãy cùng Xây lắp Nhật Huy làm rõ vấn đề này nhé! Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về 2 loại vật liệu này và đưa ra những gợi ý cho bạn.

Kết cấu thép là gì?

Kết cấu thép là kết cấu chịu lực của các công trình xây dựng được thiết kế và cấu tạo bởi thép. Đây là loại kết cấu được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, đặc biệt là trong các công trình xây dựng có quy mô lớn (Nhà thép tiền chế) bởi những đặc tính hữu ích của thép.

Đặc điểm của kết cấu thép

Kết cấu thép được ứng dụng rất nhiều trong xây dựng đặc biệt là các công trình công nghiệp trên thế giới và công trình thương mại bởi tính linh hoạt trong thiết kế và nhiều khả năng của nó.

Kết cấu thép nhà xưởng
Kết cấu thép nhà xưởng

Ưu điểm

Dễ dàng thi công, lắp dựng: Kết cấu thép có đặc điểm là nhẹ và có thể liên kết bằng cách bắt bu lông hoặc liên kết hàn. Được lắp ráp theo bản vẽ kĩ thuật

Thời gian thi công nhanh: Kết cấu thép, đặc biệt là nhà xưởng kết cấu thép thường được làm theo modun. Chính vì thế rất dễ dàng sản xuất gia công và tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Khả năng chịu lực cao: Thép được xem là loại vật liệu có khả năng chịu được lực kéo và lực nén rất cao nên khi sử dụng thép vào làm kết cấu thì không cần phải lo về tính bền vững và độ ổn định.

Tiết kiệm được nhiều chi phí: Khi sử dụng kết cấu thép sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí nhân công và các chi phí khác như: Ván khuôn,… Bởi vì thép khi gia công tại xưởng sản xuất sẽ được mang ra công trường và chỉ cần số ít người thợ cơ khí và cần cẩu là đã có thể lắp dựng được rồi.

Nhược điểm

Dễ bị ăn mòn: Vì là thép nên rất dễ bị oxi hóa và dễ bị hư hại. Tuy nhiên hiện nay đã có rất nhiều cách để chống ăn mòn và hư hại đến kết cấu thép bằng cách sơn các lớp sơn chống rỉ hoặc là sơn tĩnh điện.

Khả năng chiu nhiệt không cao: Thép khi nóng lên sẽ bi chảy ra và rất dễ bị biến dạng. Đây cũng là một đặc điểm hạn chế của thép. Có thể cân nhắc sử dụng cho các công trình ít chịu ảnh hưởng của nhiệt. Trong điều kiện cần phải sử dụng kết cấu thép tại những nơi chịu ảnh hưởng của nhiệt thì đưa ra các biện pháp ít bị nhiệt ảnh hưởng

Cháy công trình

Ứng dụng của kết cấu thép

Kết cấu thép được sử dụng rất phổ biến cho các loại công trình hiện nay. Đặc biệt là các công trình thương mại và các công trình công nghiệp bởi tính linh hoạt và khả năng lắp đặt nhiều hình thái.

Có thể sử dụng cho các loại công trình như sau:

Sơn kết cấu thép

Trung tâm thương mại

Các tòa nhà cao tầng

Nhà xường, nhà kết cấu thép.

Quán cà phê, sân vận động

Trường học, bệnh viện

Đặc điểm của kết cấu bê tông cốt thép truyền thống

Bê tông cốt thép xuất hiện từ những năm giữa thế kỉ XVIII và ngày nay được sử dụng rộng rãi cho hầu hết các công trình dân dụng như: Nhà ở, trường học,…Thế nhưng lại ít ai biết rằng khi sử dụng loại vật liệu này thì có những ưu điểm và nhược điểm gì. Hãy cùng Nhật Huy phân tích ưu và nhược điểm của vật liệu BTCT thép nhé!

Kết cấu bê tông cốt thép
Kết cấu bê tông cốt thép

Ưu điểm

Khả năng chịu lực cao: Chính vì thành phần chính của BTCT là thép, cát và xi măng. Thép thì cho độ dẻo dai, thép khi liên kết với nhau sẽ tạo ra độ chắc chắn rất cao. Hơn nữa xi măng là một loại vật liệu kết dính cao và có khả năng liên kết với nhau rất chắc chắn.

Vì thế khi 2 loại vật liệu này liên kết với nhau sẽ bổ sung và khắc phục những điểm yếu và mạnh cho nhau sẽ tạo ra một loại vật liệu chắc chắn

Khả năng chống cháy rất tốt: Bê tông cốt thép được bao bọc bên ngoài là xi măng mà xi măng gần như không có khả năng bén lửa và khả năng chịu nhiệt rất cao nên khả năng chịu nhiệt chống cháy là rất tốt

Khả năng tạo hình rất linh hoạt: BTCT được làm bằng các vật liệu xi măng đã trộn với đá và khung có chứa thép đã được tạo hình sẵn mà thép thì có tính dẻo dai rất cao hầu hết tạo ra được tất cả cả các loại hình thù. Chính vì thế mà các công trình phức tạp không lo BTCT không đáp ứng được.

Nhược điểm

Ngoài ưu điểm ra, thì bê tông cốt thép còn có một số hạn chế nhất định trong khi xây dựng. Một loại vật liệu tốt không có nghĩa là nó không có những điểm hạn chế. Cùng Nhật Huy chỉ ra những điểm hạn chế của vật liệu BTCT trong xây dựng nhé:

Giá thành cao: Giá thành khi thi công vật liệu BTCT thường cao hơn so với các loại vật liệu làm kết cấu khác. Vì loại vật liệu này tổng hợp và hòa trộn của các loại vạt liệu khác bao gồm: Xi măng, thép, đá, cát,…

Thời gian thi công lâu: Thời gian để BTCT đạt được độ ổn định là từ 14 – 20 ngày sau khi đổ một sàn hoặc cột, dầm,…

Tốn nhiều nhân công: Khi tạo khuôn cho khối BTCT cần nhiều nhân công liên kết thép, tạo khuôn, định hình cho khuôn nên đây cũng là một hạn chế, kéo theo đó là tốn kém về chi phí

Không linh hoạt trong sửa đổi nâng cấp: BTCT hầu như không thể nâng cấp vì khi BTCT đã đạt được độ ổn định chúng ta đổ thêm, liên kết thêm một chi tiết nào đó thì khả năng liên kết giữa cái cũ và cái mới là không có.

Nhân công lắp đặt khuôn BTCT
Nhân công lắp đặt khuôn BTCT

Bê tông cốt thép nên ứng dụng như thế nào

Từ những ưu và nhược điểm của loại BTCT đã nói ở trên chúng ta dễ dàng có thể biết được BTCT nên ứng dụng cho loại công trình nào thì tốt hơn. Chúng tôi có thể liệt kê ra một số ít các loại công trình mà nên ứng dụng BTCT như sau

Công trình tại các nơi có điều kiện thời tiết và khí hậu không tốt như: Bến phà, Cảng,..

Các loại công trình sử dụng lâu dài: Trường học, bệnh viện…

Các loại công trình có khả năng cháy cao: nhà cao tầng, khu mua sắm hình hộp

Xây trường học

Xây trường học

Nhật Huy là đơn vị sản xuất gia công kết cấu thép tại Bình Dương

Đơn vị chúng tôi có đầy đủ những tố chất từ nhân công, kinh nghiệm, lãnh đạo, chi phí, xử lí vấn đề để làm hài lòng khách hàng từ nhỏ nhất đến lớn nhất. Ngoài ra, đơn vị chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ khác như: thiết kế nhà xưởng, sửa chữa nhà xưởng, thi công nhà tiền chế, thi công nhà xưởng.

Kèm theo đó là những ưu đãi dành cho khách hàng nhằm để tri ân quý khách đã Nhật Huy đồng hành trong từng dự án. Nếu bạn đang có nhu cầu gia công kết cấu thép thì hãy liên hệ nhanh với chúng tôi để được báo giá và tư vấn cụ thể. Chúng tôi tự tin rằng với kinh nghiệm cũng như chuyên môn của mình, chúng tôi sẽ làm hài lòng các quý khách hàng.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY LẮP NHẬT HUY 

– Hotline: 0274.220.6666 – 0988.308.126

– Trụ sở chính: Số 320, đường Mỹ Phước – Tân Vạn, Khu 6, phường Định Hoà, TP. Thủ Dầu Một , Bình Dương.

– Email: info@nhathuy.com.vn

– Website: www.nhathuy.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button