Khác biệt giữa nhà thép tiền chế thương mại và công nghiệp

Nhà thép tiền chế hay còn gọi là nhà kết cấu thép được ứng rộng rộng rãi trong việc xây dựng ngày nay. Chúng ta luôn bắt gặp những tòa nhà thép tiền chế thương mại và công nghiệp xung quanh chúng ta vô cùng nhiều. Việc lựa chọn xây dựng bằng thép tiền chế khá là dễ hiểu, bởi nó mang lại những ích cần thiết đối với các chủ đầu và cho từng mô hình xây dựng. Để hiểu rõ hơn về hai sự khác biệt này. Nhật Huy sẽ chia sẻ thêm một số thông tin về sự khác biệt giữa nhà thép tiền chế thương mại và công nghiệp nhé.

su-khac-biet-giua-nha-thep-tien-che-thuong-mai-va-cong-nghiep
Sự khác biệt giữa nhà thép tiền chế thương mại và công nghiệp

Giới thiệu sơ lược về nhà thép tiền chế 

Nhà thép tiền chế được lắp dựng dựa trên bản vẽ thiết kế có sẵn, các cấu kiện cột dầm, tấm thép đều được gia công sản xuất trước. Chúng được vận chuyển đến địa điểm thi công và tiến hành lắp dựng dựa trên bản vẽ kĩ thuật. Toàn bộ quá trình thiết kế, sản xuất và lắp dựng đều được thực hiện theo tiêu chuẩn an toàn lao động và đảm bảo về chất lượng.

Phương pháp xây dựng bằng thép tiền chế có tốc độ lắp dựng nhanh hơn, hiệu quả về chi phí, khả năng tùy chỉnh cao, khả năng tái sử dụng và di rời đến địa điểm khác, đạt độ bền cao và đáp ứng được tiêu chí về quy định và quy tắc xây dựng. Chính vì những ưu điểm đó, các chủ đầu tư luôn lựa chọn hình thức xây dựng này trong các công trình thương mại và công nghiệp.

> Xem thêm: 4 Bí quyết thiết kế nhà hàng sân vườn hiệu quả và thu hút

Sự khác biệt giữa nhà thép tiền chế thương mại và công nghiệp

Trong mỗi lĩnh vực kinh doanh đều sẽ tồn tại những điểm khác nhau khi thi công và thiết kế nhằm đáp ứng được nhu cầu và mục tiêu sử dụng của từng lĩnh vực.

Đầu tư vào thiết kế 

Khi thiết kế nhà thép tiền chế thương mại, kiến trúc sư sẽ chú trọng thiết kế về mặt tiền, không gian và thương hiệu. Công trình thương mại thường sẽ tập trung vào không gian bán lẻ, trung tâm mua sắm, khách sạn văn phòng… Chính vì thế, khi thiết kế không gian, kiến trúc sư thường sẽ luôn bố trí những không gian mở với hệ thống cửa lớn để làm tăng trải nghiệm của khách hàng.

Còn đối với công trình công nghiệp (nhà xưởng, nhà kho), thường sẽ tập trung thiết kế vào việc tận dụng không gian, bố trí các phòng chức năng, kho bãi, máy móc sao cho tối ưu nhất.  Các công trình này thường có trần cao, có khung kèo không cột giữa lớn và có cần cẩu trên cao nhằm đáp ứng nhu cầu lưu trữ máy móc hạng nặng.

Thiết kế sẽ không quá chú trọng vào vẻ bề ngoài. Mặt tiền của các công trình nghiệp có phần đơn giản và khá cứng so với những thiết kế dành cho loại hình thương mại.

thiet-ke-mat-tien-cua-cong-trinh-nha-thep-tien-che-thuong-mai-duoc-dau-tu-sang-trong
Thiết kế mặt tiền của công trình nhà thép tiền chế thương mại được đầu tư sang trọng
mat-tien-cong-trinh-cong-nghiep-don-gian-va-tho-so
Mặt tiền công trình công nghiệp đơn giản và thô sơ

Cấu trúc xây dựng

Cấu trúc của công trình thương mại có phần đơn giản hơn so với công trình công nghiệp. Hỗ trợ tải của công trình thương mại chủ yếu là con người, hàng hóa nhẹ. Với các công trình công nghiệp được thiết kế đặc biệt để chịu được tải trọng lớn, có thể chịu tải được các máy móc, thiết bị hạng nặng.

Kết cấu của công trình công nghiệp như cột, dầm, móng được thiết kế để chịu tải trọng cao, cung cấp nhiều không gian cho việc vận hành các quy trình công nghiệp không bị vướng và gián đoạn. Cấu trúc của nhà thép tiền chế công nghiệp thường cần có tính chất cứng cáp và bền hơn để chịu được môi trường và tải trọng công nghiệp cao hơn.

cau-truc-nha-xuong-cong-nghiep-duoc-thiet-ke-de-chiu-tai-nang
Cấu trúc nhà xưởng công nghiệp được thiết kế để chịu tải nặng

Thiết kế nội thất

Nhà thép tiền chế thương mại thường được thiết kế với sự linh hoạt để có thể tạo nên không gian nội thất thích hợp cho các mục đích thương mại cụ thể, bao gồm cả vật liệu lát nền và nội thất phù hợp với nhu cầu của từng loại hình kinh doanh. Nội thất của các công trình thương mại sẽ được trau chuốt và tiện nghi nhất có thể để phục vụ các đối tượng khách hàng khác nhau. Tùy vào sự đầu tư của từng công trình mà giá trị nội thất sẽ khác nhau.

Nhà thép tiền chế công nghiệp thường không cần quá nhiều thiết kế nội thất phức tạp và tập trung vào việc tối ưu hóa không gian sản xuất hoặc lưu trữ hàng hóa.

noi-that-cua-nha-xuong-duoc-bo-tri-don-gian-tap-trung-chu-yeu-vao-bo-tri-may-moc-san-xuat
Nội thất của nhà xưởng được bố trí đơn giản tập trung chủ yếu vào bố trí máy móc sản xuất

Hệ thống khác

Công trình thương mại không chỉ đòi hỏi về việc hoàn thiện nội thất mà còn cần hoàn thiện lắp đặt hệ thống thông gió, hệ thống điều hòa và các hệ thống cảnh báo thông minh khác. Hệ thống ánh sáng là một trong những yếu tố không thể không có trong bất kì công trình nào. Những điều này sẽ tạo cảm giác thoải mái, thích thú và đặc biệt sẽ thu hút được khách hàng.

Đối với công trình công nghiệp, cần tập trung bố trí hệ thống thoát nước, hệ thống điện lực công nghiệp, hệ thống làm mát hoặc sưởi ấm đặc biệt để phục vụ nhu cầu sản xuất.

he-thong-dien-cong-nghiep-duoc-su-dung-trong-cong-trinh-cong-nghiep
Hệ thống điện công nghiệp được sử dụng trong công trình công nghiệp

Yêu cầu về cấp phép xây dựng 

Cần kiểm tra xem khu vực bạn muốn xây dựng nhà thép tiền chế được phân loại là khu vực thương mại hay công nghiệp trong quy hoạch đô thị của địa phương. Điều này sẽ quyết định liệu bạn có thể xây dựng dự án thương mại hay công nghiệp ở đó.

Đối với các công trình công nghiệp yêu cầu về các quy định về bảo vệ môi trường và an toàn, có thể yêu cầu về thực hiện các biện pháp như xử lý chất thải, hệ thống thoát nước, và hệ thống chữa cháy phù hợp.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY LẮP NHẬT HUY 

– Hotline: 0274.220.6666 – 0988.308.126

– Trụ sở chính: Số 320, đường Mỹ Phước – Tân Vạn, Khu 6, phường Định Hoà, TP. Thủ Dầu Một , Bình Dương.

– Email: info@nhathuy.com.vn

– Website: www.nhathuy.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button