Kết cấu khung thép chịu lực – Lợi ích mang lại là gì

Kết cấu khung thép chịu lực đang là hệ kết cấu được quan tâm và lựa chọn rất nhiều trong các dự án xây dựng hiện nay. Đối với những doanh nghiệp mới sẽ chưa nắm rõ được kết cấu này có những ưu điểm vượt trội nào và cách thức xây dựng ra sao.

Sau đây, Nhật Huy sẽ cung cấp thêm một số thông tin về khung thép chịu lực qua bài viết sau nhé!

ket-cau-khung-thep-chiu-luc
Kết cấu khung thép chịu lực

Kết cấu khung thép chịu lực là gì

Kết cấu khung thép chịu lực là một hệ kết cấu mà các loại tải trọng ngang và thẳng đứng đều truyền qua dầm xuống cột. Các cột, giằng và dầm kết hợp với nhau thành một hệ không gian kiên cố đem lại độ bền vững cho công trình.

Hệ kết cấu này thường được sử dụng trong các công trình có yêu cầu về sự mạnh mẽ, linh hoạt trong thiết kế và khả năng chống chịu lực tốt. Đối với các công trình lớn như nhà cao tầng, nhà máy, hoặc cầu, việc sử dụng kết cấu khung thép giúp tối ưu hóa cả về mặt kỹ thuật và kinh tế.

>>> Xem thêm: Kết cấu nhà xưởng thép tiền chế 

Xây dựng kết cấu khung thép chịu lực có những lợi ích nào

Khả năng chống nước, chống mối mọt

Vật liệu thép có tính kín không thấm nước và hạn chế mối mọt, ẩm mốc sẽ giúp công trình được duy trì lâu dài, hạn chế sự tổn thất bên trong, đặc biệt là phù hợp với các công trình thi công có bể chứa chất lỏng hay chất khí.

Khả năng chịu lực tốt 

Khả năng chịu lực tốt của kết cấu khung thép là một trong những ưu điểm nổi bật khi áp dụng vật liệu này trong xây dựng. Khung thép chịu lực được đánh giá cao do nó mang lại độ bền và ổn định vượt trội, đồng thời giảm thiểu rủi ro và chi phí liên quan đến bảo trì và sửa chữa trong thời gian dài.

Trong-luong-nhe-chiu-luc-tot
Trọng lượng nhẹ chịu lực tốt

Với tính chất chịu lực xuất sắc, có khả năng chịu được áp lực, trọng lực, và tác động từ môi trường xung quanh mà ít vật liệu nào có thể sánh kịp. Sự đồng nhất và mạnh mẽ của thép giúp nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho việc chịu lực trong các công trình xây dựng.

Trọng lượng nhẹ

Thép là vật liệu có trong lượng nhẹ nhất so với các loại vật liệu chịu lực khác, khi kết hợp với khả năng chịu lực tốt, đây là vật liệu được các chủ đầu tư yêu thích và tin tưởng lựa chọn hàng đầu để làm vật liệu chính cho xây dựng ngày nay. Đảm bảo việc vận chuyển nhanh chóng, tính bền vững lâu dài, dễ dàng sửa chữa và thay thế tùy vào hiện trạng xây dựng.

Nguyên tắc truyền lực của khung thép chịu lực

Tải trọng tĩnh

Là những lực đặt tĩnh trong suốt quá trình lắp dựng của kết cấu khung thép chịu lực. Thông thường thì kết cấu này sẽ nằm ở trên, bên trong kết cấu nó còn được gọi là trọng lực chính của kết cấu. Nếu như trọng lượng các lớp hoàn thiện như lát, trát hoặc chính trọng lượng của kết cấu thép sàn bê tông chính là trọng trĩnh tác dụng lên kết cấu sàn bê tông và cốt thép.

Tải trọng động

Tải trọng động là những yếu tố tác động từ bên ngoài lên hệ khung thép chịu lực trong quá trình chuyển động. Những tải trọng này được truyền lên mặt sàn tiếp đó đến dầm phụ, dầm chính rồi từ dầm chính truyền vào lưới cột, cột truyền vào hệ thống móng rồi truyền tải xuống đất. Chính vì thế, yếu tối chịu lực tốt vô cùng quan trọng đối với các công trình.

>>> Xem thêm: Kết cấu xây dựng là gì? Kết cấu nào được sử dụng nhiều 

Các loại khung thép chịu lực phổ biến ngày nay

Khung ngang chịu lực 

Loại khung thép chịu lực mà dầm chính của nó nằm bên trên khung ngang của nhà. Loại sơ đồ này có đặc điểm là độ chứng chung lớn. Vì thế khung ngang chịu lực có thể áp dụng cho các khung nhà xưởng công nghiệpnhà cao tầng. Ngoài ra nó còn được dùng trong trường hợp khi cần tạo các lô da kiểu công xon

Khung dọc chịu lực 

Khung kết cấu khung thép chịu lực này có dầm chính nằm dọc theo chiều dài. Loại khung này rất hay gặp trong những nhà khung panen khi lắp ghép hai khẩu độ cùng lưới cột 6x6m. Chẳng hạn như ở bệnh viện, trường học….

Vì khung dọc có độ cứng kém hơn nên các công trình sử dụng loại khung này cần làm thêm dầm phụ hoặc có thể lợi dụng sống đứng của panen liên quan đến dầm cột.

Khung uốn chịu lực

Đây là một nhánh nhỏ của khung ngang với dầm chính là thanh cong. Ưu điểm của loại khung thép chịu lực này là trọng lượng nhẹ, độ chắc chắn cao, khả năng chịu lực tốt, dễ thi công và sửa chữa, có tính kín, chống nước rất tốt.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY LẮP NHẬT HUY 

– Hotline: 0274.220.6666 – 0988.308.126

– Trụ sở chính: Số 320, đường Mỹ Phước – Tân Vạn, Khu 6, phường Định Hoà, TP. Thủ Dầu Một , Bình Dương.

– Email: info@nhathuy.com.vn

– Website: www.nhathuy.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button